Yêu “bác” Saito

Yêu “bác” Saito

Tân Tổng giám đốc thứ 3 của Bridgestone Việt Nam –  Ông Hiroyuki Saito có quốc tịch Nhật Bản, sinh năm 1976. Ông Saito vừa kết thúc nhiệm kỳ tại Ả Rập, và đang kế nhiệm hoàn toàn trách nhiệm của ông Nagasawa từ ngày 17/01/2014.Ngày 15 tháng 3 năm 2014 vừa qua, Bridgestone Việt Nam (BSTVN) vinh dự đón nhận giải thưởng Rồng Vàng với danh hiệu “THƯƠNG HIỆU ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT 2013” tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, do Thời báo Kinh Tế Việt Nam (Viet Nam Economic Times) tổ chức và ông đã đại diện nhận thương hiệu này. 

Vì sao ông Saito được nhắc đến ở dự án của UNESCO Việt Nam? Và ngạc nhiên hơn, hiện tại ngài tân tổng GĐ Saito trẻ tuổi đã có một lượng fan không nhỏ là tình nguyện viên Green Talk! Không đơn giản ông là tổng GĐ của đơn vị đồng hành chính của Green Talk 2014, mà chính vì phong thái tự nhiên, đơn giản của ông đã chinh phục được các trí thức trẻ. Và ông chính là một tình nguyện viên đặc biệt của dự án môi trường Green Talk 2014 và  giữ vai trò truyền lửa quan trọng trong chiến dịch Giờ xanh toàn quốc 04/05/ 2014.

Ấn tượng về ông với dự án chỉ qua 2 sự kiện, nhưng đã làm cho giới trẻ được mở rộng thêm tầm nhìn về hoạt động tình nguyện cũng như công tác ngoại giao với công chúng, đặc biệt là với những sự kiện năng động ngoài trời. Các bạn TNV thân mật gọi là “bác” Saito theo cách gọi của nhân viên công ty Bridgestone, nhưng trong mắt họ, ông như một người anh đáng kính. Trước hết là về sự nghiệp, ông là hình mẫu mơ ước của giới trẻ khi điều hành công ty kinh doanh hàng đầu Thế giới về sản xuất lốp xe, và kế nhiệm một vị trí mà trước đó là một doanh nhân lớn hơn ông nhiều tuổi. Nhưng như vậy cũng chưa đủ nếu các bạn trẻ không có dịp tiếp xúc với ông.

Đầu tiên phải kể đến sự kiện Ngày trái đất: Bắt đầu bằng câu chào tiếng Việt, ông đã làm cho buổi lễ trở nên thú vị và thân tình. Và rồi một hành động bất ngờ trước khi ông phát biểu dưới cái nóng gần 40 độ giữa Phú Mỹ Hưng – xin phép cởi bỏ phăng chiếc áo khoác nóng nực trước khi đọc diễn văn. Hành động này MC Quang Bảo ngay sau đó đã bình luận: Trái đất đang thực sự nóng lên và rất cần hành động của chúng ta!

“Bác” Saito trong sự kiện Ngày trái đất 20/04/2014 chuẩn bị đọc diễn văn (vẫn còn trong áo khoác)

Ngài Saito đã bỏ áo khoác (giơ tay chào)

Bác Saito không rời sân khấu sau khi phát biểu, nhưng lại có sự khác nhau vì thiếu chiếc áo khoác mà ngài đã ném phăng khi vừa lên sân khấu. Một hành khiến không khí động  đang nóng bức cởi trở nên cởi mở  và phần nào được xoa dịu. Hành động đã để lại ấn tượng và trở thành câu chuyện truyền nhau về “người Nhật kỳ lạ” của các TNV Green Talk.

Nhưng chưa kết thúc ở đó, Giờ xanh toàn quốc 04/05/2014 “bác” Saito đã quay trở lại với một diện mạo “thích nghi hoàn cảnh hơn”: Áo thun đơn giản, quần jean cơ động trong bài phát biểu. Và đặc biệt, ông tham gia nhiệt tình với các bạn nhỏ tất cả hoạt động Giờ xanh.

Tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn…

Trả lời phỏng vấn truyền hình…

Tham gia đạp xe di chuyển cây xanh…

Hòa đồng với các bạn trẻ, “bác” Saito cũng thi đua chạy nhanh về đích cùng các bạn trẻ “bất chấp” tuổi tác. Và khi kết thúc chương trình, cùng “vui hết cỡ” chúc mừng các em kết thúc hành trình xanh…

Vứt bỏ chiếc áo trịnh trọng là đơn vị tài trợ – người cho, ông hòa đồng đứng  ở vị trí bè bạn với người được cho – những tình nguyện viên của chương trình; một nét đẹp trong ứng xử cho – nhận đúng nghĩa. Đó là văn hóa với tên gọi mới tạm gọi là “văn hóa hòa đồng dung dị” chăng? Một người thành danh, chức vị mà không tỏ ra “nguy hiểm” theo sự diễn đạt của giới trẻ.  Với những gì ông Saito góp sức cho Giờ xanh, ông xứng đáng là một hình mẫu doanh nhân thành đạt, hiện đại và giản dị cho lớp trẻ noi theo.

 

Categories: Đối tác

About Author

Write a Comment

<