Nhật Ký Mùa hè Hội An – Dịu Mát Với Làn Sóng Xây Trường Totttochan

Nhật Ký Mùa hè Hội An –  Dịu Mát Với Làn Sóng Xây Trường Totttochan

Xây trường Tottochan mùa bốn đã chính thức khởi động tại Thành phố du lịch Hội An 10 ngày qua. Đây là dự án thuộc Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC do thạc sĩ Đinh Thị Vũ Trinh – Giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng sáng lập cùng với sự đồng hành của những thành viên là người yêu thích hoạt động xã hội và các tình nguyện viên dự án.

RỘN RÀNG NGÀY KHAI GIẢNG DỰ ÁN TOTTOCHAN MÙA 4

Trưa ngày 12/11/2019, Thành Phố Hội An đón đoàn chúng tôi bằng một cái nóng 39 độ gay gắt, nhưng tại Ngôi Nhà Cộng Đồng thuộc xã Cẩm Thanh, Tp. Hội An thì cái nóng được làm dịu mát bởi chương trình Xây Trường Tottochan khi đón tiếp đoàn trong ngày khai giảng là các phụ huynh và các em học sinh hăm hở đến tham gia buổi gặp gỡ đầu tiên khai giảng dự án Tottochan mùa 4 năm 2019.

Lễ khai giảng đã khởi đầu cho mùa mới của dự án Tottochan tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, các em được lựa chọn các nhóm yêu thích cùng với các kỹ năng sẽ mang lại nhiều bài học vô cùng sâu sắc và đáng nhớ cho các các em học sinh.

IMG_1723.JPG

IMG_1710.JPG-1

NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC – DỰ ÁN XÂY TRƯỜNG TOTTOCHAN MÙA 4

Ngày 13/7/2019 – Ngày học đầu tiên của dự án Xây Trường Tottochan mùa 4 tại Ngôi Nhà Cộng Đồng thuộc xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, chúng tôi đã cùng các em học những môn học kĩ năng đầy vui tươi và bổ ích.

Buổi sáng là môn học TỰ TIN do cô Thu đứng lớp, cô Thu – Cô giáo dạy Sử yêu thích tình nguyện đã đến và dạy các em cách để trở nên mạnh dạn và tự tin hơn khi phát biểu trước các bạn trong lớp.

Buổi chiều là môn học ỨNG PHÓ của thầy Cường – Một anh kĩ sư đầy nhiệt tình tham gia và dạy cho các em cách làm thế nào để ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy đến với các em.

Buổi trưa vì ở cạnh trường có môt cái đám cưới linh đình cho nên một VỊ PHỤ HUYNH tốt bụng đã hỗ trợ chỗ ngủ trưa cho các bé…Còn rất nhiều khoảnh khắc vô cùng thú vị mà chúng tôi tin rằng chỉ có tại lớp học Tottochan này mới có được.

 

DSCF6014.JPG

DSCF6020.JPG

NHẬT KÍ NGÀY HỘI THAO – DỰ ÁN XÂY TRƯỜNG TOTTOCHAN MÙA 4 – 14/7/2019

Chưa tới 7h30 sáng chủ nhật, tất cả các em học sinh đã nôn nao được phụ huynh đưa đến Ngôi Nhà Cộng Đồng thuộc xã Cẩm Thanh để di chuyển qua sân vận động. Hôm nay thầy cô tổ chức cho các con ngày hội thao. Ngày của những hoạt động vui chơi ngoài trời. Các con đi cùng với thầy cô đến sân bóng đá ở cạnh trường. Mặc dù buổi sáng nhưng trời vô cùng nắng chói chang, ấy vậy mà các con vẫn vui tươi và háo hức chờ thầy cô hướng dẫn các trò chơi vận động. Hôm nay có sự xuất hiện của một cô giáo  Cô Trinh là người sáng lập dự án và cả bé Bắp – Con gái nhỏ của cô đến và tham gia hoạt động với các con. Cô vô cùng nhiệt tình khi hỗ trợ chụp ảnh cho tất cả các con, những tấm hình lung linh và bắt trúng các khoảnh khắc của các con khi chơi.

Hôm nay có các trò chơi vô cùng thú vị và giúp các con vừa rèn luyện thể lực, vừa có thể vui cười với nhau. 8h30 sáng, trời nắng như đổ lửa, các thầy cô đành cùng các học sinh thân yêu quay trở lại Ngôi Nhà Cộng Đồng để tránh nắng nóng. Tại đây, các thầy cô và các con chơi cùng tham gia một hoạt động ý nghĩa mỗi ngày – Hoạt động SẺ CHIA, đây là hoạt động mà các con khi đi học mang theo quà bánh của mình và bỏ vào 1 chiếc hộp mang tên ‘Hộp Sẻ Chia’, sau đó thầy cô sẽ cùng các con chia sẻ quà vặt cho tất cả các bạn trong lớp. Như vậy thì quà vặt của các con sẽ có ý nghĩa và vui hơn khi các con có thể cùng ăn và cùng chia sẻ quà cho nhau.

Sau khi nghỉ ngơi một ít thời gian, thầy cô và các con lại cùng nhau quay trở lại với các hoạt động tập thể. Các thầy cô và học sinh của mình truyền hết năng lượng để cùng múa và nhảy những bài hát thú vị, chơi những trò chơi đơn giản nhưng vui tươi.

 

_MG_0121.JPG

_MG_0129.JPG

NHẬT KÍ NGÀY THỨ 3 ĐI HỌC – DỰ ÁN XÂY TRƯỜNG TOTTOCHAN MÙA 4 – 15/7/2019

Hôm nay là ngày thứ ba đến trường của các con. Ngày hôm nay là ngày đặc biệt, cô Trinh – Người sáng lập dự án trực tiếp dạy các con môn Hạnh Phúc. Cô hỏi: “Các con có cảm thấy hạnh phúc hay không?” Có em trả lời: “Cô ơi con không cảm thấy hạnh phúc gì cả..” Cô trả lời dịu dàng: “Từ sáng tới giờ các con làm gì?” Các em lại trả lời: “Dạ chúng con được bố mẹ cho ăn sáng, được đến trường Tottochan để học ạ”. Cô nhìn các con đầy trìu mến: “Các con được ăn sáng, đó chính là hạnh phúc đấy. Được đến trường Tottochan học, may mắn hơn hẳn nhiều bạn khác, đó cũng là hạnh phúc”. Cô giáo Trinh với 15 năm kinh nghiệm giảng dạy đã giúp bé nhận ra bản thân mình hiện tại vô cùng hạnh phúc, cảm ơn cô với cái tâm và lòng nhiệt huyết đã tạo cơ hội cho các em hiểu được hạnh phúc là gì.Ngày hôm nay, các con được thầy cô dạy cho cách làm con heo đất hạnh phúc bằng chai nước các con vừa uống. Con heo đất này vừa là đồ tái chế bảo vệ môi trường, vừa có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng – Nơi các con giữ cho mình những niềm vui nho nhỏ và gửi gắm trong con heo này. Hôm nay là một ngày học tập vô cùng thú vị và đáng quí.

Sau khi kết thúc, một số bé được thầy cô đưa về tận nhà và tìm hiểu gia cảnh của bé như thế nào để chuẩn bị cho “Ngày hội sẻ chia”. Các con đã mang theo chai nước để tặng cho các bạn ở Cù Lao Chàm như lời cô Trinh đã dặn dò. Thầy cô rất vui vì các con ngoan quá.

Trong bài giảng của cô Trinh hôm nay có câu nói: “Con muốn giúp đỡ bạn….Vì…..”

Những câu trả lời ngô nghê nhưng chân thành của các con khiến thầy cô xúc động lắm.

Chính sự hồn nhiên này là động lực cho các thầy cô cố gắng mỗi ngày để có thể ở cạnh và tạo những khoảnh khắc đáng nhớ nhất cho các con.

a

dsfadfd
__”Xây trường Tottochan” mùa bốn vẫn đang tiếp diễn những câu chuyện thi vị và cả xúc động nữa! Thứ 3 ngày 23.07 tới sẽ là Ngày hội Sẻ chia (phiên chợ sẻ chia) và 27.07 là Ngày bừng sáng, tổng kết lại khóa học  17 ngày ấn tượng mạnh mẽ. Hãy cùng chờ đón Ngày sẻ chia và Ngày bừng sáng nhé!

________________________________

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
Điều phối dự án Xây trường Tottochan 2019
SĐT: 0903309299 – 0962014470 (Gặp An)
Mail: contactus.secc@gmail.com
–Ban Nhân sự–
SECC và Đội truyền thông – Tổ chức sự kiện SET PLUS phối hợp thực hiện

About Author

Write a Comment

<