Xây trường Tottochan mùa đầu tiên

Xây trường Tottochan mùa đầu tiên

Ý tưởng về Xây trường Tottochan

Đây là dự án được sáng lập bởi Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC cùng Co-Founder là Thạc sĩ Đinh Thị Vũ Trinh. Khởi nguồn dự án bắt đầu từ quyển sách dạng hồi ký của Tet-su-cô – đại sứ UNICEF – với tiêu đề  Tottochan bên cửa sổ. Hồi ký kể về một ngôi trường tiểu học Tomoe, nơi bắt đầu và duy trì phương pháp giáo dục đặc biệt – tôn trọng tính cách riêng biệt của từng học sinh, lắng nghe và quan tâm chăm sóc đến học sinh với sự tôn trọng bản ngã và sự sáng tạo của chính các em. Với cách giáo dục đó, Tomoe đã tạo nên một lớp người thành đạt và có ích cho đất nước Nhật Bản và để lại dấu ấn đặc biệt trong quyển Hồi ký lan rộng trên toàn thế giới và nhiều thế hệ.

Đây là chương trình tâm huyết của SECC với mong muốn: Bắt đầu thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ. SECC muốn tạo một sự thay đổi cho các em song song với gắn kết chặt chẽ với giáo dục gia đình để trẻ em được sống đúng thế giới của chúng. Đây là dự án lâu bền của SECC  trong mỗi tháng hè trải rộng tạo nên “KHOẢNH KHẮC THAY ĐỔI SỐ PHẬN” cho trẻ em mọi miền đất nước Việt Nam mỗi năm, bắt đầu từ 2016. Các em sẽ học những kỹ năng về cuộc sống và nó sẽ ấn tượng cho tuổi thơ các em. Kim chỉ nam của phương pháp là tạo ra “Những cá nhân hạnh phúc và có khả năng lan tỏa hạnh phúc”.

Dự án Xây trường Tottochan sẽ có một tháng (dịp hè) đến dạy, giúp đỡ cho các trẻ em từ 6 – 7 tuổi các kỹ năng sống cần thiết tạo ấn tượng cho cuộc đời các em về Ý nghĩa của hạnh phúc và làm cho người xung quanh hạnh phúc. Song song đó sẽ là hỗ trợ các cơ sở vật chất cần thiết cho mỗi em tham gia vào lớp học Tottochan đặc biệt này.

Lớp học Tottochan 2016 chỉ dành cho 30 – 40 trẻ  thông qua phỏng vấn về sự phối hợp với phụ huynh với cam kết: Tạo nên một đứa trẻ tốt và biết sẻ chia.

Qua mỗi năm các “học sinh” Tottochan sẽ được theo dõi, giữ liên lạc để theo dõi sự phát triển nhân cách của trẻ đến khi trẻ trưởng thành. Dự kiến sau 5 năm sẽ có một “Ngày hội Tottochan” để cùng nhìn lại sự trưởng thành của các em và cải tiến phương pháp.

Như thế nào là một cuộc sống ý nghĩa?

Chắc chắn đó là câu hỏi lớn cho mỗi con người. Với những người thực hiện dự án Xây trường Tottochan, cuộc sống đích thực là Cảm nhận được Hạnh phúc và lan tỏa được Hạnh phúc đến xung quanh. Đó là sự vui sống! Chúng tôi muốn tạo ra một lớp trẻ vui sống và sống có ý nghĩa, lan tỏa được niềm hạnh phúc đến với mọi người!

Và vì sao bắt đầu từ  trẻ từ  6 đến 7 tuổi? Theo khảo sát tại Việt Nam thì đây chính là giai đoạn mang đậm dấu ấn để hình thành nhân cách con người, một người trở  nên vui sống và sống có ích cho xã hội phụ thuộc rất nhiều vào nền giáo dục ở giai đoạn này. Một cá nhân muốn hòa nhập với xã hội hay tách bạch mình ra  khỏi cuộc sống cũng bắt nguồn từ tâm tính từ tuổi thơ. Tuổi thơ  “êm đềm” hay “dữ dội”, được đối xử nhân ái hay bất nhân ái với những khoảnh khắc ấn tượng sẽ là vết hằn nên khuynh hướng của cả đời người . Và SECC muốn tạo nên “khoảnh khắc thay đổi số phận” với dự án “Xây trường Tottochan” bắt đầu từ 2016!

Với phương pháp chính là LẮNG NGHE SÂU – nghe mong muốn của trẻ và bằng tim yêu thương của người dạy trẻ, từ đó sẽ biết cần làm những gì trong chính mỗi buổi học để phát triển cho trẻ nhỏ. Những người “Xây trường Tottochan” sẽ là những người bạn, người có thể lắng nghe từng cử động của tâm tưởng, trái tim và hồi tưởng lại thời thơ ấu để đưa ra một liệu pháp hoàn thiện cho trẻ. Và kim chỉ nam để đưa giải pháp là: Trẻ phải cảm được niềm hạnh phúc và từ đó đem lại hạnh phúc cho người xung quanh, phát triển nhân cách từ tình yêu thương để tạo nên một thế hệ giàu lòng yêu thương.

Lắng nghe sâu – một phương pháp giáo dục bằng yêu thương

Chúng tôi muốn thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ

Chúng tôi muốn thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ bằng lòng tin và tình yêu thương!

Cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng có tính chất quyết định đến sự thành công và hạnh phúc của một con người. Cảm xúc sẽ được nuôi dưỡng bằng cách để cho trẻ tự do tư duy, tự do sáng tạo và tự do phát triển. Chúng tôi muốn tạo một sự thay đổi cho các em song song với gắn kết chặt chẽ với giáo dục gia đình để trẻ em được sống đúng thế giới của mình. Lắng nghe, đồng cảm mà không nuông chìu, dung túng là phương cách mong muốn của chúng tôi!

Người lớn chúng ta thường có thói quen áp đặt mong muốn và suy nghĩ của người trưởng thành vào trẻ, từ đó tạo nên áp lực lớn để trẻ có thể phát triển. Có bao giờ bạn tự hỏi liệu chúng ta có đang bắt các em “sống theo cách mà người lớn muốn sống”, “trở thành người mà người lớn muốn trở thành”…? Với sự lắng nghe, chúng tôi kết hợp đồng bộ với phụ huynh để chính phụ huynh hiểu hơn về cách thức lắng nghe trẻ nhỏ, và tạo cho chúng niềm hạnh phúc khi “được là trẻ nhỏ”.

Bà Đinh Thị Vũ Trinh - GĐ SECC thực nghiệm phương pháp LẮNG NGHE SÂU tại trường Tạ Uyên

Bà Đinh Thị Vũ Trinh – GĐ SECC thực nghiệm phương pháp LẮNG NGHE SÂU tại trường Tạ Uyên

 Nỗ lực tạo một thế hệ Nhân lực ưu tú Việt Nam  bắt đầu từ trẻ nhỏ

Tại sao cả thế giới phải nghiên mình thán phục một nước Nhật sống với thiên tai và nghèo nàn về tài nguyên vẫn luôn là một cường quốc?

Điều gì đã tạo nên một Nhật Bản khác biệt và sức mạnh nào đã giúp họ  vực dậy rất nhanh qua những biến cố?

Yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công vượt bậc của  quốc gia tiêu biểu này chính là con người!

Tất cả trẻ em bẩm sinh vốn tốt đẹp, và bản chất đó rất dễ bị môi trường xung quanh cùng những tác động xấu của người lớn làm ảnh hưởng. Cách chúng ta giao thương, làm việc và đối xử với môi trường như thế nào, thì thế hệ tiếp sau sẽ tiếp tục lặp lại những đối đãi đó. Vì thế, thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ là mục tiêu lý tưởng mà dự án “Xây trường Tottochan” hướng đến.

Ai cũng biết, từ khi sinh ra trong mỗi con người đều có một khả năng tiềm ẩn nào đó. Và nó có được phát huy hay không phụ thuộc vào sự khám phá bản thân của chính con người ấy. Nhưng làm sao để con người phát huy được sức mạnh bản thân? SECC muốn đào tạo một số kỹ năng, lặp lại thành phản xạ và nuôi dưỡng bằng cách kết hợp với nhà trường, phụ huynh tạo nên một nền móng giáo dục đặc biệt – giáo dục từ trẻ nhỏ, để trẻ tự do tư duy, tự do sáng tạo và tự do phát triển.

Chúng tôi sẽ tập trung mang đến cho các em những bài học giúp các em trở nên tự tin, tự mình xây dựng một cuộc sống học đường riêng với những sáng kiến và niềm vui mới, và đó là bệ phóng để khi các cô cậu bé trưởng thành, các em đã trong tư thế của những người mạnh mẽ, sẵn sàng hòa nhập xã hội.

Sẽ như thế nào nếu mỗi trẻ em Việt Nam đều được hưởng nền giáo dục đặc biệt để phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình? Chắc chắn khi đó, Việt Nam sẽ có một thế hệ tài đức, và một thế hệ với những con người hạnh phúc.

Để đảm bảo được mục tiêu đó, SECC đã tập trung nghiên cứu viết những NGUYÊN TẮC CƠ BẢN của Phương pháp lắng nghe sâu và đưa ra khung chương trình giảng dạy đặc biệt cho lớp học Tottochan để đem đến những cách truyền thụ đặc biệt, giúp trẻ hiểu về nghề nghiệp thông qua lao động, vui chơi hằng ngày về sáu nội dung cơ bản, với cách thức lặp lại tạo dấu mốc ấn tượng về:

 • Khái niệm Hạnh phúc và cách góp nhặt hạnh phúc và sư tự tin thể hiện.
 • Tính sẻ chia – thông cảm và đoàn kết kết hợp rèn luyện cho trẻ kỹ năng thổ lộ yêu thương
 • Phát hiện và nuôi dưỡng tài năng
 • Huấn luyện cho trẻ về phản xạ sinh tồn và lựa chọn thái độ
 • Tính kiên nhẫn
 • Tính sáng tạo
 • Những ai sẽ Xây trường Tottochan?

Cố vấn giáo dục của Dự án “Xây Trường Tottochan”

 1. TS. Lê Văn Tuấn – Tổng đại diện UNESCO Việt Nam tại TP.HCM.
 2. Bs. Elizabeth Eason Ngoo: Bác sĩ tâm lý, từng làm việc tại bệnh viện Victoria.
 3. Ths. Nguyễn Thị Thu Huyền – giảng viên khoa Khoa học Giáo Dục trường Đại Học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh – Thạc sĩ Giáo dục tại Anh và đang làm nghiên cứu sinh cho luận văn tiến sĩ tại Anh.
 4. (còn tiếp)

Tổ chức VHP (Vietnam Health Projet) sẽ đồng hành cùng SECC dự án Xây trường Tottochan

VHP là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi những Sinh viên Mỹ gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ hoạt động với mục tiêu chống nghèo đói ở Việt Nam. VHP hoạt động tập trung vào sức khỏe, giáo dục cơ bản, nâng cao điều kiện sống và phát triển cơ sở hạ tầng. Những dự án VHP đã làm ở VN bao gồm xây dựng trường học, nhà ở, hỗ trợ y tế cho trẻ mồ côi, và tạo mối quan hệ với các tổ chức địa phương.

Tổ chức VHP sẽ đồng hành cùng SECC xây trường Totto-chan 2016

Tổ chức VHP – hội sinh viên Mỹ gốc Việt có trên 10 năm hoạt động thiện nguyện sẽ đồng hành cùng SECC xây trường Tottochan qua các năm

Ths. Đinh Thị Vũ Trinh – GĐ Trung tâm SECC tốt nghiệp ĐH Sư Phạm với 15 hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sẽ là người biên soạn và tổng hợp Phương pháp dạy học cùng Hội đồng cố vấn giáo dục.

 • Quỹ cho dự án Xây trường Tottochan từ đâu?

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC sẽ tự huy động ngân quỹ để thực hiện dự án tâm huyết này. Song song đó là vận động sự tự nguyện của tình nguyện viên để tham gia đóng góp sức người sức của để dự án được thực thi và phát triển. Bên cạnh đó, chúng tôi cần sự chung tay của cộng đồng để dự án được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Quỹ của dự án được  công khai và SECC chỉ sử dụng vào mục đích cho riêng dự án Xây trường Tottochan, gọi tắt là Quỹ Tottochan Việt Nam.

Quản lý dự án bà Đinh Thị Vũ Trinh tham gia Ai là triệu phú để gây quỹ Tottochan

Quản lý dự án bà Đinh Thị Vũ Trinh tham gia Ai là triệu phú để gây quỹ Tottochan

Cùng SECC xây dựng Ngôi trường Tottochan mùa đầu tiên 2016 tại Phú Riềng – Bình Phước

Lớp học Tottochan sẽ diễn ra tại trường  Tiểu học Long Hà C, ngôi trường nhỏ thuộc xã Long Hòa, huyện Phú Riềng – một điểm nghèo của tỉnh Bình Phước trong một tháng hè 2016 dự kiến từ 28/06 đến 28/07/2016. Vào ngày 19/05, VHP sẽ phối hợp cùng SECC đến thăm, tặng quà, chăm sóc sức khỏe cho các bé trường Tiểu học Long Hà C và kết hợp tư vấn về khóa học Tottochan diễn ra sau đó. Đây là chương trình khởi động cho dự án “Xây trường Tottochan” mùa đầu tiên.

Trường TH Long Hà C - huyện Bù Gia Mập - tỉnh Bình Phước

Trường TH Long Hà C – huyện Bù Gia Mập – tỉnh Bình Phước là đích đến đầu tiên của dự án Xây trường Tottochan của SECC.

Bên cạnh tài trợ khóa học, chúng tôi cần sự hỗ trợ thêm những cơ sở vật chất thiết yếu số cơ sở vật chất cho trường Tiểu học Long Hà C, đầu tư trang thiết bị giảng dạy theo khung chương trình và hỗ trợ các bữa ăn cho các bé tham gia lớp học Tottochan 2016. Cụ thể:

Huy động để có giếng khoan cho nhà trường

50 bộ bàn ghế cho nhà trường

3 nhà vệ sinh cho học sinh

Sơn sửa lại nhà trường

Quần áo cho 40 em học sinh

30 buổi ăn cho 40 em

Song song hỗ trợ khóa học và một số cơ sở vật chất cần thiết sau 2 tuần đầu khóa học, giáo viên với phương pháp LẮNG NGHE SÂU sẽ tìm hiểu nguyện vọng của từng học sinh, gia đình các em từ đó có những hỗ trợ đặc biệt một cách toàn diện nhất cho mỗi em. Dự kiến cần hỗ trợ: 175,780,000đ cho Xây trường Tottochan mùa đầu tiên (chưa bao gồm chi phí nhân sự 20 người cho dự án)

Các em học sinh trường TH Long Hà C - nơi dự kiến tổ chức lớp học Totto-chan mùa đầu tiên 2016

Các em học sinh trường TH Long Hà C – nơi dự kiến tổ chức lớp học Tottochan mùa đầu tiên 2016

Để duy trì sự phát triển của các bé theo tiêu chí của dự án sau khi lớp học kết thúc, các phụ huynh cũng sẽ được huấn luyện đi kèm với khóa học và giữ cam kết sẽ thực hiện đúng các tiêu chí của lớp học cũng như giữ liên hệ các thế hệ Tottochan Việt Nam nhằm phát triển bền vững nhân cách và nhân lực Việt Nam.

Bạn sẽ đồng hành cùng chúng tôi?

Thay đổi cách giáo dục, hướng trẻ em đến sự phát triển toàn diện về thể chất, kỹ năng và tinh thần hướng đến “Chân – Thiện – Mỹ” là điều chúng ta đều mong muốn. Để làm được điều đó rất cần sự chung tay của cộng đồng. Một hành động nhỏ, mọi sự đóng góp về vật chất và sức lực của bạn sẽ góp phần cổ vũ cho “Những người xây trường Tottochan” thực hiện tốt trách nhiệm của “người tiên phong” để cùng tạo nên một thế hệ thiên tài, một thế hệ với những con người hạnh phúc.

Thời gian đăng ký: đến hết ngày 07/05/2016

Kết quả vòng hồ sơ công bố: 08/05/2016

Thời gian phỏng vấn: Từ 08/05 đến 09/05/2016

Thời gian họp gặp gỡ đầu tiên dự án (dự kiến): 10/05/2016

Thời gian diễn ra chương trình (dự kiến): từ ngày 28/6/2016 đến  ngày 28/07/2016

Yêu cầu Tình nguyện viên: Có ba dạng

 • Tham gia hỗ trợ truyền thông cho chương trình (TNV online)
 • Tham gia hỗ trợ tài chính cho chương trình (TNV online)
 • Tham gia chương trình trực tiếp tại Bình Phước trong 1 tháng (TNV offline)
Lưu ý với tình nguyện viên offline (trực tiếp):
 • Các bạn cần có chuyên môn và thời gian đảm bảo trong 1 tháng để cùng thực hiện chương trình
 • Số lượng TNV tham gia trực tiếp có giới hạn và được tuyển chọn qua lọc hồ sơ và phỏng vấn.

Đăng ký để trở thành TNV Xây trường Tottochan mùa đầu tiên: Link form đăng ký tình nguyện viên Xây trường Tottochan

Ngôi trường Tottochan, ngôi trường ươm mần cho những tâm hồn hạnh phúc!

Mọi chi tiết xin liên hệ

Ban Quản lý dự án Xây trường Tottochan

Email: contactus.secc@gmail.com

ĐT: 0822003693 – 0903309299

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

32/34. Nguyễn Cửu Vân, P17, Q. Bình Thạnh, tp.HCM

http://unesco-secc.org

About Author

Comments

 1. thu hường
  thu hường 21 April, 2016, 21:37

  rất hay

  Reply this comment
 2. Mai Loan
  Mai Loan 21 April, 2016, 21:39

  Chương trình vô cùng ý nghĩa. E chờ đón ngày ngôi trường Totochan thành lập và mong rằng dự án sẽ giúp được thật nhiều e nhỏ

  Reply this comment
 3. stella
  stella 21 April, 2016, 21:43

  một chương trình thật ý nghĩa

  Reply this comment
 4. VT
  VT 21 April, 2016, 21:43

  Muốn tham gia mà 1 tháng lận :<

  Reply this comment
 5. Quốc Cường
  Quốc Cường 21 April, 2016, 21:44

  Việc làm này rất có ý nghĩa đối với những em nhỏ ở nơi đây. Vì vậy, cần lắm đôi tay và tấm lòng hảo tâm của tất cả mọi người, để cùng nhau chia sẽ và nâng từng viên gạch lên chung sức xây dựng ngôi trường này nhé!!!

  Reply this comment
 6. Nguyễn Thanh Nhàn
  Nguyễn Thanh Nhàn 21 April, 2016, 22:08

  Hãy cùng nhau chung tay xây trường nhék <3

  Reply this comment
 7. Nguyễn Văn Chí
  Nguyễn Văn Chí 21 April, 2016, 22:19

  Rất nhiều trẻ em đang khao khát được đến trường, khao khát được có một ngôi trường khang trang như bao bạn bè, đang cần sự chung tay của các bạn, vì một tương lai tươi sáng, hãy giúp các em

  Reply this comment
 8. Nguyễn Lê Minh
  Nguyễn Lê Minh 21 April, 2016, 22:25

  Hy vọng chương trình sẽ thành công mỹ mãn!!!

  Reply this comment
 9. vohuynhnhu
  vohuynhnhu 21 April, 2016, 22:49

  cùng nhau tham gia dự án Xây trường Tottochan

  Reply this comment
 10. kimchi
  kimchi 21 April, 2016, 22:52

  Hy vọng mọi người cùng nhau tạo một thế hệ ưu tú Việt Nam bắt đầu từ việc tạo ra một môi trường học tập tốt nhất

  Reply this comment
 11. Châu
  Châu 21 April, 2016, 22:54

  Chương trình thật ý nghĩa … Mong là sẽ có nhiều người tham gia hoạt động này!!! ^_^

  Reply this comment
 12. nhanco
  nhanco 21 April, 2016, 22:54

  Mong có nhiều chương trình như vậy để phát triển mầm non đất nước

  Reply this comment
 13. Nhi
  Nhi 21 April, 2016, 23:38
 14. Bang
  Bang 22 April, 2016, 13:02

  rat hay va y nghia

  Reply this comment
 15. hồng nhung
  hồng nhung 22 April, 2016, 15:58

  chương trình rất ý nghĩa!!! e mong đợi ngày thành lập trường TOTOCHAN! mong dự án này sẽ giúp được nhiều em nhỏ đặc biệt là những em có gđ khó khăn ^^

  Reply this comment
 16. hanh
  hanh 22 April, 2016, 17:21

  một chương trình rất ý nghĩa.

  Reply this comment
 17. Ngan Cao Thi Ngan
  Ngan Cao Thi Ngan 22 April, 2016, 20:51

  rất ý nghĩa

  Reply this comment
 18. Linh
  Linh 22 April, 2016, 22:15

  Đến mùa lại lên, một ngôi trường được hoàn thành với sự chung tay góp sức của mọi người. Thật ý nghĩa!!!

  Reply this comment

Write a Comment

<