Cảm nhận TNV Trần Minh Hiền về chuyến đi xây trường Tottochan 2017 – Ma Nới – Ninh Thuận

Cảm nhận TNV Trần Minh Hiền về chuyến đi xây trường Tottochan 2017 – Ma Nới – Ninh Thuận

Một chuyến đi không dự tính trước.
Một giây suy nghĩ để quyết định gửi đơn.
Một cuộc phỏng vấn 10 phút qua điện thoại.
Một cuộc gặp gỡ quá bất ngờ tại nhà ga.
Một lớp học không điện, không nước nhưng chứa đầy tình cảm vô bờ…

Những hình ảnh dễ thương của các bé qua lăng kính của bạn Trần Minh HIền

Ta Thía Đạt – The Food Guy của lớp
————-
Giờ ăn cơm nào cũng bị chụp hình. Nhìn con ăn vừa thấy thương vừa thấy bực. Thương vì con ăn ngồm ngoàm do đói, bực vì phải quét lớp chứ sao. Đổ tùm lum hết trơn à…hehe
Cô Hiền xin được phép không công bằng khi nói rằng “Cô thương Đạt nhất lớp”. Đạt nhỏ xíu, lẽo đẽo theo Thầy Cô như một chú mèo. Làm sao quên được cảnh Đạt trốn vùi dưới gầm giường Thầy Huân để ngủ. Thầy Cô vô tình quá phải không con khi chả ai biết Đạt trốn dưới đó cho đến tận sáng?
Ngày cuối, các Cô dẫn con về nhà, con nắm tay cô cười cười rồi nhả viên bi trong miệng ra, nhét vào tay Cô. Cô hỏi “con cho cô hả?”, con gật đầu cười mỉm mỉm.
Biết hoàn cảnh của con, Cô chỉ ước mình có thể dẫn con về thành phố. Cô hứa một ngày nào đó Cô sẽ về Ma Nới thăm Đạt.

Ta Yên Điệp – Cool boy chính hiệu

————-
Cảm ơn Điệp nhiều lắm nha. Vì Ngày Chia sẻ, các con đi nhặt rác. Cô Hiền yếu xìu xách bọc rác muốn hộc hơi. Điệp là đứa chạy đến giật bọc rác trên tay cô Hiền rồi chạy vòng vòng nhặt rác. Vẫn quậy như ngày thường nhưng tình cảm phết ấy nhỉ?
Vì quá quậy, Điệp thường xuyên bị gọi tên trong Death Note. Hình như không ngày nào, cô không la mắng con. Cái tên “Ta Yên Điệp” bị réo suốt cả ngày. Làm sao cùng một lúc mà có đến ba bạn đến méc cô Phương rằng “Cô ơi, bạn Điệp đánh con” hay vậy con?
Hôm cô đang cắt tóc cho bạn Tướng, Điệp cũng chạy đến đòi mấy cô cắt tóc. Hậu quả, quả đầu mới của con khiến cả lũ cười bò. Đến nổi, cô Tiên, cô Hương và thầy Huân phải chở con ra tiệm cắt tóc để chữa cháy. Cứ tưởng Điệp bị xấu mất rồi, ai dè tóc mới của Điệp khiến con càng dễ thương hơn nhiều lắm đó.
Ngày Bừng Sáng, tuy con cứ giả ma dọa cô mà cuối buổi Điệp tặng Cô cây kẹo của con khiến Cô cảm động muốn khóc.

Ta Yên Thị Nhi – Cô bé tinh nghịch
————-
Nhi nhỏ xíu nhưng quậy y chang ông cậu Ta Yên Khả của em. Quậy tưng bừng rồi khát nước, rồi đói, rồi lăn đùng ra ngủ khò khò ngay trong giờ học. Nhi hay làm mấy trò con bò chọc cô. Chút thì “cô Hiền, con đau”, “cô Hiền, con khát”… Nhõng nhẽo thấy ớn luôn. Ra chơi, hay lẽo đẽo theo cô Hiền. Nhi thích hát, thích nhảy. Mỗi khi hát là rống to thiệt to vào tai cô Hiền. Bà nhỏ nhỏ xíu, nhìn dáng nhảy dễ thương như cô dạy nhảy vậy. Phát ngôn ấn tượng của Nhi “Qua suối một mình, giang hồ quánh chết”. Trời ơi, tiếng Kinh nói hổng rành mà xổ được câu này thì không phải dạng vừa đâu nha!

Ba Râu Thị Nguyệt – Cô bé dễ thương

————-
Nguyệt hay đau bụng. Hôm thì do con không quen ăn sáng, hôm thì do bạn chọc. Nguyệt khóc, hai hàng nước mắt ròng ròng, cái miệng mếu máo khoe hàm răng sún. Nhìn yêu lắm cơ. Con hòa đồng và vui vẻ với tất cả Thầy Cô. Thấy cô Hiền đứng mỏi chân, Nguyệt ngồi sít một bên cho cô ngồi chung.
Nguyệt thích đi tắm, hôm nào cũng hỏi “hôm nay có tắm không cô?”
—————-
Tạ Yên Thị Duyệt – Superstar của lớp
Trong khi các bạn khác gặp khó khăn khi phải nhớ lời bài hát, Duyệt là đứa thuộc đầu tiên. Nhảy cũng đẹp nữa. Còn dễ thương và tự tin nữa chớ. Bởi vậy, con được tuyển vô đội Glee tự phát của cô Hiền ngay từ đầu. Lúc cô Hiền với cô Phương sang tuyển quân, cô Hiền phải kiếm con ngay từ đầu cho bằng được. Haha. Con nói tiếng Kinh sành sõi hơn các bạn khác nên nói chuyện nhiều với mấy Thầy Cô.
Bốn cái răng cửa rụng mất của Duyệt làm Duyệt cứ phải cười mỉm. Cô Hiền tin rằng, lớn lên con sẽ trở thành một cô gái xinh đẹp, thông minh.
—————-
Cô Pơ Ró Thị Thêm
Thêm có năng khiếu vẽ nè. Vẽ gì cũng đẹp, viết chữ cũng đẹp nữa. Thêm làm gì cũng để ý để tứ, điềm đạm, từ tốn. Cô Hiền cần học hỏi từ con nhiều nha!~~~

Ba Râu Thị Mỹ – Đệ tử chân truyền môn Tiếng Anh
Con tên Mỹ và trông con cũng giống người Mỹ lắm đó. Môn Tiếng Anh quá xa lạ với những đứa trẻ ở đây, Mỹ là học trò duy nhất theo đuổi bộ môn này.
Mỹ lém lĩnh, hay vọc tóc cô Hiền.
—————–
Ta Yên Vắng – Chàng trai có đôi mắt buồn
Vắng đen thui. Cũng nhờ vậy mà đôi mắt con sáng rực. Ánh mắt mỗi khi Vắng nhìn cô khiến cô nhói cả lòng. Vậy nên cô hay đến chỗ Vắng. Vắng nhút nhát, không thích những hoạt động tập thể nên bị gọi tên trong Death Note của Ngày Tự Tin. Cô Hiền phải dụ con khàn cả cổ, Vắng mới chịu ra chơi 2 trò đầu. Vậy mà con chơi trò nào cũng giỏi hết á.
Không chỉ vậy, Vắng viết chữ cũng đẹp, tô màu cũng xinh. Viết chữ xong hay tìm cô bằng mắt mà không chịu gọi. Chỉ khi cô nhìn Vắng, Vắng mới giơ vở lên khoe với cô.
Vắng thấy cô Hiền mang găng tay dài, Vắng kéo hai tay áo mình xuống, giơ giơ với cô Hiền.
Để Vắng bớt nhút nhát, cô Hiền đã cưỡng chế con vào đội Glee của cô Hiền. Nhảy tuy xấu nhưng tự tin lên sân khấu là giỏi lắm rồi nè.
—————-
Ba Rá Thị Tướng
Tướng ơi, cô xin lỗi con vì cô lỡ tay cắt tóc cho con quá ngắn. Lúc cắt xong, sợ con khóc không à. Ơn trời, gương mặt dễ thương của con cứu vớt được, không chắc cô cạo đầu, =)). Tướng cũng trong đội nhảy Glee tự phát của cô Hiền nè. Có điều con không giơ cái tay “Hi” được, làm cô Hiền sống dở chết dở luôn. Ngày nào cũng dắt con ra một góc rồi hướng dẫn. Mà để làm được, mỗi lần con phải dùng một tay bẻ ngón tay út vào rồi ngón áp út vào rồi mới giơ “Hi” được. Bởi vậy con nhảy chậm hơn so với các bạn. Đến hôm tổng duyệt, con vẫn nhảy chậm, thậm chí đoạn phải giơ “Hi”, con đứng im, không làm. Cô mới hỏi nhỏ con rằng con có buồn không khi làm không được, con có mắc cỡ không nếu mai lên sân khấu không nhảy được. Con nói mai con vẫn muốn lên sân khấu nhảy với các bạn. <3 <3
[Trong hình, Tướng khi chưa bị cắt tóc. Do sau khi cắt tóc, mình không kiếm được hình chứ hẻm phải xấu quá nên hẻm dám úp đâu nha]

Ba Râu Chương – Cậu bé có mái tóc hoe hoe
Chương ngồi sát Cánh. Nhiều lúc cô Hiền chả phân biệt đâu là Chương, đâu là Cánh. Do hai đứa nhỏ nhỏ như nhau, đi đâu cũng có nhau.
Hôm đi nhặt rác, Chương team cô Hiền, trong khi Cánh chạy loạn xạ cả lên, con lại loanh quanh chỗ cô Hiền.
[Trong ảnh, Chương nặng tượng con vịt]
————-
Tả Yên Khả – Khả Chaien
Haha, không hiểu sao nhìn con, cô liên tưởng đến Chaien ấy. To mập, nghịch ngợm, nhưng cũng rất tốt bụng. Nhớ hôm tập trung, các Thầy Cô to nhỏ rằng Khả nghịch nhất lớp nên Thầy Cô quyết định cho Khả làm lớp trưởng để kìm hãm bản tính tinh nghịch của con. Cô Hiền không thể nhịn được cười khi lúc cô Phương bảo con đi nhặt rác. Mặt Khả kiểu “tại sao phải nghe lời”, vẫn chạy nhảy vui đùa nhưng hai tay lại dấu đầy rác sau lưng, dửng dưng bỏ rác vào thùng rồi bỏ chạy chỗ khác.
Khả tiến bộ vượt bậc. Con giúp Thầy Cô nhắc các bạn nghiêm túc trong giờ học. Con còn phụ Thầy Cô trông cây, xách nước.
Khả thích chụp ảnh và thích ăn.
————-
Chamalea Thị Y Then – Cô bé láu lỉnh
Y Then quậy ơi là quậy. Con bị gọi tên trong Death Note vào đúng hôm bị áp dụng hình phạt thật. Nhìn Y Then khóc lóc khi không được ăn cơm, trông tội ơi là tội.
Y Then thích hát với nhảy múa. Hôm đầu tuyển đội Glee ver. Ma Nới của cô Hiền, Y Then phải lên rẫy, không đi học được. Cô Hiền thấy tiếc lắm. Cuối cùng, cô Hiền đặt cách cho con vào nhảy sau với các bạn luôn. Nhảy nhót làm Y Then vui vẻ, cô Hiền cũng vui lây.

Ta Yên Lỗ
Người ta tên Lỗ mà suốt ngày Thầy Cô gọi nhằm là Lũ =)). Thế mà Lỗ mà dạ thưa ầm ầm, haha…
—————–
Ba Râu Khải – Soái ca của lớp
Nếu Điệp là cool boy thì Khải là sunshine boy của mọi người í ạ :))))) . Lúc nào Khải cũng cười hết trơn, dễ thương gì đâu. Trong khi các bạn khác nhoi nhoi từ chỗ này sang chỗ khác, làm gì con cũng đợi các bạn xong rồi đến lượt mình. Bởi mới thấy, Khải từ tốn và lịch sự vô cùng. Mỗi lần cô Hiền đang nhăn nhó la hét bạn nào mà nhìn sang Khải là cô Hiền cũng nhe răng ra cười với Khải. Thích gì đâu, hihi…
Có điều con ơi, sao giờ ra chơi, con cứ nắm đầu mấy bạn khác cột tóc vậy con =))))
—————
Ta Yên Anh Lân – Chàng trai thích làm mặt xấu
Nhà Lân có điều kiện hơn các bạn khác, nhưng không vì vậy mà Lân chảnh chọe, hống hách đâu nhen. Mỗi lần cô Hiền hỏi đến con, con toàn làm mặt xấu hù cô Hiền không à. Mấy bữa sang chỗ cô ở, còn bắt cóc dọa cô Hiền chạy trốn nữa. Nhìn cái mặt ổng kìa, muốn cắt cái mỏ ra ghê :))

Ba Râu Thị Hằng – Cô bé xinh đẹp
Hằng có nụ cười đẹp ơi là đẹp. Làm cô Hiền ghen tị lắm. Hằng hát hay, về team của cô Huyền Hòa. Lúc lên sân khấu hát bài đi học, Hằng chả cần son phấn gì cũng tỏa sáng ngời ngời.
—————–
Pi Năng Thị Anh – Đệ ruột cô Hương
Mỗi khi học về, Anh đều phải chăm em giúp mẹ. Nhìn cách Anh địu em ra dáng lắm ấy. Đưa cô Hiền chắc cô Hiền địu chả nổi đâu.
—————–
Ba Râu Thị Nệp
Ở dãy bàn giữa toàn các ông siêu quậy ngồi, bỗng có một cô bé tóc dài thiệt dài, mặt hiền thiệt hiền ngồi đó. Cô bé không chọc ghẹo các cậu bạn ngồi cạnh. Lũ con trai có đấm đá nhau cũng không đá động đến nàng. Các bên sống hòa thuận với nhau.
Nệp hát hay nên Ngày Bừng Sáng cùng Hằng hát bài Đi Học. Hai đứa ai cũng xinh xắn, có bể dĩa cũng hem mắc cỡ mà ráng bắt nhịp hát tiếp. Giỏi lắm!!!

Pi Năng Bo – Cái tên dễ thương
Chàng trai cô Hiền suốt ngày không nhớ mặt, giờ nhớ rồi nha. Vì con mà cô có tên Pi Năng Hiền đấy.
————-
Pi Năng Cánh – Cậu bé mặc mỗi một bộ đồ
Sao ấn tượng đầu tiên của cô Hiên về con kì quá vậy? Hôm Thầy Huân mang quần áo con về giặt. Cái thau nước ngâm đố của con, cô cứ nghĩ có cả tấn bùn trong đó đấy Cánh ạ.
Cánh nghịch ngợm, hay chạy vòng vòng.
Cánh thích tô màu và ăn canh.
————-
Cô Pơ Ró Hoàn – Cậu bé khiến cô Hiền “hoang mang”
Tại con với Piết trông giống nhau nên cô hay nhầm lắm. Chỉ có thể phân biệt nhờ chiều cao của hai đứa. Hoàn bé hơn và ngồi dãy bên trái. Giờ ra chơi, hay bị các bạn khác buộc tóc hai sừng.

Hôm trước ngày về, Thầy Cô tổ chức sinh nhật tập thể cho các con.
Những đứa trẻ lần đầu được biết thế nào là sinh nhật, được ăn bánh kem và thổi nến.

Mấy ngày cuối, không biết tụi nhỏ học đâu ra bài “cô ơi cô, cô đừng đi lấy chồng” mà cứ hát đi hát lại. Mình nghe mà mắc cười dễ sợ.

Trần Minh Hiền – TNV SECC 2017

Categories: Sứ mệnh

About Author

Write a Comment

<