Ca sĩ Hồ Trung Dũng – THÀNH CÔNG LUÔN BẮT ĐẦU TỪ TÂM

Ca sĩ Hồ Trung Dũng – THÀNH CÔNG LUÔN BẮT ĐẦU TỪ TÂM

“Định nghĩa chữ Tâm đã khó, bàn về chữ Tâm càng khó hơn, đặc biệt là chữ Tâm trong kinh doanh. Đây thực sự là một thử thách thú vị dành cho các bạn sinh viên” – Ca sĩ Hồ Trung Dũng chia sẻ ý kiến với vai trò Đại sứ, đồng thời là Giám khảo cuộc thi hùng biện “Chữ Tâm trong kinh doanh” dành riêng cho giới trẻ  (xem thông tin cuộc thi tại đây). Cuộc thi Hùng biện do Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC kết hợp với Bridgestone Việt Nam tổ chức. 

Hồ Trung Dũng là một ca sĩ khá đa tài  trong làng âm nhạc Việt Nam. Không chỉ là một ca sĩ, một MC truyền hình được nhiều khán giả yêu mến, Hồ Trung Dũng còn được các bạn sinh viên ngưỡng mộ trong  cương vị Giảng viên môn tiếng Đức tại trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn TP. HCM.

Sự sống còn của con người với những gì đang tạo ra và thụ hưởng đều xoay vần trong “thế giới kinh doanh” và “lợi nhuận kinh doanh”. Tuy nhiên chúng ta đang ở trong thế giới đó một cách an toàn và lành mạnh chăng? Đó là một câu hỏi nhức nhối mà bất cứ người nào hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cũng cần nhìn nhận để cùng gánh vác trách nhiệm với xã hội! Với ý nghĩa đó, SECC cùng với sự đồng hành của Bridgestone Việt Nam và Bảo trợ cho hoạt động xã hội của UNESCO Việt Nam văn phòng đại diện tại TP. HCM tổ chức cuộc thi hùng biện “Chữ tâm trong Kinh doanh” nhằm đánh động dư luận về trọng trách với cộng đồng trong lĩnh vực liên quan mật thiết và trực tiếp đến con người mọi thời đại. Và ý nghĩa đó đã thuyết phục được “thầy giáo khó tính” Hồ Trung Dũng cùng tham gia.

ca si ho trung dung

Thành công luôn bắt đầu từ tâm – Hồ Trung Dũng tâm niệm.

Để có cuộc hẹn phỏng vấn vào 08/09 vừa qua với ca sĩ Hồ Trung Dũng trong những ngày anh đang bận rộn chuẩn bị chuyến lưu diễn Châu Âu cùng tham gia vào Ban tổ chức cuộc thi hùng biện “Chữ Tâm trong kinh doanh” và nhiều dự án khác quả là không dễ dàng. Chắc hẳn không ít bạn thắc mắc, vì sao ca sĩ Hồ Trung Dũng lại sẵn sàng đảm nhiệm nhiều sứ mệnh quan trọng trong cuộc thi này như vậy. Trả lời câu hỏi của phóng viên Unesco – SECC, vẫn nụ cười tươi thường thấy, Hồ Trung Dũng  bộc bạch:

 “Tôi thực sự bị hấp dẫn bởi chủ đề của cuộc thi này. Chữ Tâm, đặc biệt là chữ Tâm trong kinh doanh, đang là vấn đề đáng lưu ý, thậm chí là đáng báo động của toàn xã hội. Chính vì vậy, tôi muốn là một phần của cuộc thi, ít nhất, về mặt truyền thông, với vai trò và vị trí của mình, mong muốn sống khỏe và làm việc trong môi trường lành mạnh cũng vì thế mà dễ dàng truyền tải đến các bạn trẻ hơn.

Khi được hỏi về suy nghĩ của anh với chữ Tâm trong kinh doanh, nam ca sĩ đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm và những trăn trở của mình.

“Để nói về chữ Tâm trong kinh doanh, trước hết, có lẽ chúng ta cần nhìn lại. Hàng năm có quá nhiều trường hợp vì sử dụng phải thực phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Tin tức về công nhân thiệt mạng trong các tai nạn nghề nghiệp thương tâm được đài báo đưa tin mỗi ngày với con số cũng gần như không lúc nào ngừng tăng thêm. Số lượng sai phạm trong xử lý chất thải công nghiệp gây ra cũng ngày càng nhiều. Và đến lúc này – khi mà sức khỏe và tính mạng của con người, của chính chúng ta bị đe dọa thì chữ Tâm trong kinh doanh thực sự cần được đánh động, đáng lẽ phải từ sớm hơn... Nói về chữ Tâm trong kinh doanh chỉ trong một hai câu là điều không thể. Theo tôi, chữ Tâm trong kinh doanh không chỉ đề cập đến chất lượng hàng hóa, dịch vụ cho người tiêu dùng mà còn liên quan đến cách thức doanh nghiệp đối xử với người lao động, tuân thủ luật pháp quốc gia, cạnh tranh với đối thủ, ý thức bảo vệ môi trường và sự quan tâm, sẻ chia với cộng đồng và nhiều vấn đề khác nữa….Và điều quan trọng, cái tâm cũng nên là yếu tố đầu tiên, khi các doanh nghiệp bắt đầu cho quy trình hoạt động của mình, từ tuyển dụng nhân sự cho đến chiến lược kinh doanh.

22b

Ca sĩ Hồ Trung Dũng – Tôi thực sự bị hấp dẫn bởi chủ đề của cuộc thi này và ý nghĩa nhân sinh của nó.

Bàn về giải pháp nâng cao cái Tâm trong kinh doanh, ca sĩ Hồ Trung Dũng không chia sẻ nhiều. Anh muốn “để dành” câu hỏi đầy thách thức này cho các bạn sinh viên – những người trẻ đang sẵn sàng gánh vác trên vai trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng từng là một sinh viên giỏi của trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn TP. HCM, sau đó tiếp tục trở thành du học sinh tại Đức. Vậy hiện nay, với vai trò là một giảng viên, anh nghĩ cuộc thi hùng biện “Chữ Tâm trong kinh doanh” sẽ giúp ích gì cho các bạn sinh viên dự thi?

Chia sẻ về vấn đề này, nam ca sĩ – thần tượng của sinh viên – tự tin khẳng định:

 “Đây là một cuộc thi đặc biệt. Những bạn thí sinh xuất sắc nhất sẽ được “Thi đi đôi với Hành” – nghĩa là, được hướng dẫn bởi những người lãnh đạo cấp cao dày dặn kinh nghiệm ở các tập đoàn đa quốc gia. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và cũng là nền tảng vững chắc giúp bạn nâng cao cái Tâm và cái Tầm của mình trong tương lai. Hơn nữa, đây còn là một sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ khẳng định bản thân và thể hiện trách nhiệm của mình với cộng đồng”

Vừa là đại sứ, vừa là Giám Khảo cuộc thi, Hồ Trung Dũng đã “bật mí” một chút về bí quyết giúp các bạn thí sinh gây được ấn tượng tốt khi hùng biện. Nam ca sĩ tiết lộ:

“ Phương châm sống của tôi là: Không quan trọng bạn học ngành gì, miễn là bạn học hết mình, phải để tâm vào những gì bạn học, chắc chắn bạn sẽ thành công. Vì nghề nào cũng cần một chữ Tâm, tâm đối với đời, tâm đối với người, tâm đối với nghề, sau đó mới tính tới những thứ khác. Trong cuộc thi này cũng vậy, chỉ cần bạn thể hiện rõ quan điểm của mình và hùng biện  theo một trình tự logic và sáng tạo, theo cách của bạn, chắc chắn ban giám khảo sẽ “bấm nút like” dành cho bạn”.

Tạm gác một chút về cuộc thi, anh có thể chia sẻ một chút về các dự án Âm nhạc anh đang tham gia?

“Tôi có nhiều dự án âm nhạc cho riêng mình. Vì dụ như tôi vẫn còn một dự án smooth jazz dang dở với nhạc sỹ Võ Thiện Thanh, hoặc dự án về tuyển tập những ca khúc do tôi sáng tác,… Hiện nay, với ekip của mình, tôi cũng đã có ý tưởng cho những dự án trong vòng vài năm tới; nhưng có lẽ tôi sẽ chia sẻ  khi có thông tin cụ thể hơn, vì cũng thật không phải khi để khán giả phải chờ đợi… Thêm nữa, “nói trước bước không qua” –  Anh đã cười thật bí hiểm khi trả lời câu hỏi này, nhưng chúng tôi tin, khán giả sẽ luôn ủng hộ những dự án mang tên Hồ Trung Dũng, cho dù có phải đợi, và đợi rất lâu.

Thêm một câu hỏi ngoài “đề” nhé: Anh vẫn tiếp tục dạy tiếng Đức chứ? Mà anh có định dạy tiếng Việt cho…người Đức không đó, để quảng bá về văn hóa và ngôn ngữ Việt mình? 😉

(cười) “Tiếng Đức là một phần cuộc sống, và với tôi, ngôn ngữ này rất đẹp, nên dĩ nhiên tôi vẫn sẽ tiếp tục việc truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm mình có được ở ngôn ngữ này cho các bạn trẻ, những người thật sự yêu và tâm huyết với tiếng Đức. Còn riêng chuyện dạy…tiếng Việt cho người Đức, đúng là biết tiếng Đức là một lợi thế, nếu ai đó muốn truyền đạt ngôn ngữ tiếng Việt cho họ, nhưng để dạy tiếng Việt… thì chắc không phải là bây giờ rồi, và lúc nào thì tôi không khẳng định được nhưng đây là ý kiến rất đáng lưu ý (cười), có thể là vào thời gian và điều kiện nào đó phù hợp trong tương lai”.

 

Trong những ngày này, ca sỹ Hồ Trung Dũng đang có chuyến lưu diễn châu Âu cùng với một số nghệ sỹ Việt Nam khác như Lê Quyên, Hiền Thục, Trấn Thành,… Đây là chuyến lưu diễn châu Âu đầu tiên của anh, sau một thời gian tập trung thời gian cho các dự án trong nước của riêng mình.

Hồ Trung Dũng không phải là một cái tên quá “hot” theo xu hướng nhạc trẻ hiện nay. Nhưng khi nhắc đến ca sỹ Hồ Trung Dũng và âm nhạc của anh, thì lượng khán giả yêu sự chỉn chủ, lịch lãm với lối xử lý ca từ đầy thông minh không phải ít. Với anh, mỗi sản phẩm âm nhạc, dù đó là dự án dài hơi, hay chỉ đơn giản là mội tiết mục được thể hiện trong sự kiện hay trực tiếp trên sóng truyền hình, thì cũng đều phải đủ chất lượng và đầy cảm xúc. Đó là lý do vì sao album nào của anh khi phát hành, cũng được yêu thích gần như nhau, bởi lẽ khán giả hiểu được cái Tâm của Hồ Trung Dũng trong từng đứa con tinh thần này.

ca si noi tieng

Ca sĩ Hồ Trung Dũng

Bắt đầu từ Hoài niệm, sau đó là Nhớ, Hạnh phúc, rồi lần lượt đến Gõ cửa thiên đường và Thênh thang, thì gần đây có album Một đời yêu (gồm 14 tình khúc của hai cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn và Phạm Duy) để anh kỷ niệm tròn 5 năm ca hát của mình. “Trong số đó, chắc album Hạnh phúc được yêu thích nhất, vì ai cũng cần hạnh phúc” – anh chia sẻ vui như vậy khi nói về thông tin album này được tái bản. Nhưng thật sự thì có lẽ là những bài được chọn cho album Hạnh phúc của Hồ Trung Dũng, có những bài do anh sáng tác như Đơn giản vậy thôi, đã chạm được cảm xúc của khán giả bằng ca từ sâu sắc nhưng vẫn gần gũi và ấm áp. Còn nếu nói về nhạc trẻ thì mới nhất Hồ Trung Dũng có phát hành single online kèm MV cùng tên “Ngày không em” – kể vể câu chuyện tình đẹp và lãng mạn, với những góc quay đầy cảm xúc.

Sắp tới đây, anh chuẩn bị ra mắt bộ đôi album “Một lần nào cho tôi gặp lại em” và “Bài tango cho em” với những tình khúc bất hủ của nhạc sỹ Vũ Thành An và Lam Phương. Chia sẻ thêm về dự án này, anh đã có ý: “Tôi được nghe những giai điệu của hai nhạc sỹ này từ nhỏ, đến lớn mới có thể hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của ca từ và giai điệu – và đã đến lúc tôi muốn chia sẻ cảm xúc của mình về những tình khúc đã định danh này, như một cách làm mới chính mình, và cũng là cách để tôi tri ân khán giả đã yêu mến và dành nhiều tình cảm cho tôi”. Dự kiến phát hành vào đầu tháng 10/2015, Hồ Trung Dũng cũng sẽ có một đêm nhạc giới thiệu album, cũng như giao lưu với khán giả tại phòng trà Đồng Dao, vào ngày 09/10/ 2015 sắp tới.


Quay trở lại về đề tài “Chữ tâm trong kinh doanh”, buổi trò chuyện của phóng viên Unesco – SECC với ca sĩ Hồ Trung Dũng kết thúc trong sự hy vọng được nhìn thấy một thế hệ trẻ hiểu được ý nghĩa của chữ Tâm, và thật sự mong chờ sự tỏa sáng của các thí sinh trong cuộc thi. Nam ca sĩ cũng không quên nhắn nhủ tới các bạn đã, đang và sẽ là thí sinh trong cuộc thi hùng biện này:

“Đừng bao giờ sợ mạo hiểm, dù thất bại thì bạn cũng không có gì phải hối tiếc. Điều đáng hối tiếc nhất là bạn đã không dám thử thách chính bản thân mình. Hãy ngẩng cao đầu tự hào vì bạn đã dám làm những điều mình muốn. Trong kinh doanh, và trong cả cuộc sống, mỗi người chính là một thương hiệu, và bạn cần có trách nhiệm xây dựng cũng như bảo vệ và phát triển thương hiệu đó. Chính bạn sẽ  cùng chúng tôi lan tỏa những thông điệp nhân văn đến cộng đồng và cùng gánh vác trách nhiệm với xã hội. Cám ơn các bạn và hẹn gặp lại trong đêm chung kết cuộc thi hùng biện Chữ Tâm trong kinh doanh! Nhớ nhé, thành công luôn bắt đầu từ Tâm, chúc các bạn thành công”.

Hiện nay các bài dự thi đang được đăng tải tại Album fanpage Tình nguyện viên Unesco. Ngày 17.09.2015 là hạn chót vòng 1 cuộc thi, các bạn nhanh chóng gửi bài dự thi để cùng Tỏa sáng với anh Trung Dũng nhé! Ban Truyền Thông SECC

Ban Truyền Thông SECC – Hình ảnh: TangTang

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

32/34 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Địa chỉ email: contactus.secc@gmail.com; ĐT: 08 22 003693

Ban tổ chức cuộc thi

Categories: Sự kiện

About Author

Comments

 1. Linh Linh
  Linh Linh 12 September, 2015, 22:59

  thích Hồ Trung Dũng nhất <3

  Reply this comment
 2. Huy Catalyst
  Huy Catalyst 12 September, 2015, 23:00

  Những chia sẻ thật chân thành. Thích nhất câu: “Đừng bao giờ sợ mạo hiểm, dù thất bại thì bạn cũng không có gì phải hối tiếc.”

  Reply this comment
 3. Minh Mad
  Minh Mad 12 September, 2015, 23:01

  “Thành công luôn bắt đầu từ tâm” <3

  Reply this comment
 4. Phương Anh
  Phương Anh 12 September, 2015, 23:02

  Hâm mộ chú này đã từ lâu, nay lại càng thêm khâm phục.

  Reply this comment
 5. Phương Anh
  Phương Anh 12 September, 2015, 23:03

  Hâm mộ chú này đã từ lâu, nay lại càng thêm khâm phục

  Reply this comment
 6. Huy Catalyst
  Huy Catalyst 12 September, 2015, 23:04

  Những chia sẻ rất chân thành.

  Reply this comment
 7. Bảo Ngọc
  Bảo Ngọc 12 September, 2015, 23:21

  Bao giờ mới tổ chức cuôc thi này ở Hà Nội đây ad??

  Reply this comment
 8. huyền
  huyền 12 September, 2015, 23:29

  vừa đẹp trai lại vừa tài năng <3 đúng là con nhà người ta <3

  Reply this comment
 9. hải đăng
  hải đăng 12 September, 2015, 23:35

  Bài viết rất hay và có ý nghĩa

  Reply this comment
 10. Thu janzy
  Thu janzy 13 September, 2015, 07:05

  Hồ Trung Dũng thật đa tài mà :))

  Reply this comment
 11. tran thang
  tran thang 13 September, 2015, 07:39

  xuất sắc … anh thật đa tài hihi

  Reply this comment
 12. thủy la´u ca´
  thủy la´u ca´ 13 September, 2015, 08:11

  Mọi thư´ kha´ laˋ y´ nghi˜a vơ´i thực tê´ xa˜ hội bây giơˋ

  Reply this comment
 13. cường
  cường 13 September, 2015, 08:13

  Giảng viên nữa kìa.hay quá

  Reply this comment
 14. meou
  meou 13 September, 2015, 08:47
 15. Phuc An
  Phuc An 13 September, 2015, 09:29

  Một bài chia sẻ thật ý nghĩa 🙂

  Reply this comment
 16. Phuc An
  Phuc An 13 September, 2015, 09:38

  Một bài viết thật ý nghĩa 🙂

  Reply this comment
 17. Ha
  Ha 13 September, 2015, 10:03
 18. Jasmine
  Jasmine 13 September, 2015, 18:53

  Hihi…a Dũng hát hay ngất ngây

  Reply this comment
 19. LinhLan
  LinhLan 13 September, 2015, 19:11

  Hâm mộ quá!!!

  Reply this comment
 20. Vân Hà
  Vân Hà 13 September, 2015, 19:19

  bài viết hay quá

  Reply this comment
 21. nhi nhi
  nhi nhi 14 September, 2015, 10:10

  oh thầy đa tài quá

  Reply this comment
 22. nhi nhi
  nhi nhi 14 September, 2015, 10:11

  noi gương HTD

  Reply this comment
 23. nhi nhi
  nhi nhi 14 September, 2015, 10:12

  thầy giỏi quá

  Reply this comment
 24. nhi nhi
  nhi nhi 14 September, 2015, 10:17

  Thầy quá hot

  Reply this comment
 25. Nhựt Trường
  Nhựt Trường 14 September, 2015, 19:12

  Thật đáng ngưỡng mộ !! <3

  Reply this comment
 26. doc bao xa hoi
  doc bao xa hoi 5 May, 2016, 16:41

  I got this web site from my friend who told me on the topic of this website and now this time I am browsing this
  web site and reading very informative posts at this time.

  Reply this comment
 27. pay my bill walmart online
  pay my bill walmart online 26 May, 2016, 19:01

  I got this web site from my buddy who shared with me concerning this site and at the moment this time I am
  browsing this web site and reading very informative articles at this
  place.

  Reply this comment

Write a Comment

<