Sinh viên Khoa Khoa học thể thao TDTU tham gia tổ chức sự kiện cộng đồng tại Hội An

Sinh viên Khoa Khoa học thể thao TDTU tham gia tổ chức sự kiện cộng đồng tại Hội An

Tháng bảy vừa qua, đội Truyền thông và Tổ chức sự kiện thuộc khoa Khoa học thể thao (FSS), trường ĐH Tôn Đức Thắng cùng sinh viên khoa đã thực hiện dự án cộng đồng Xây Trường Tottochan mùa 4 tại Thành Phố Hội An với song song hai địa điểm là xã Cẩm Thanh và Cù Lao Chàm. Dự án được sự dẫn dắt ThS. Đinh Thị Vũ Trinh – giảng viên FSS cũng là người sáng lập dự án. Đây là cơ hội giúp các bạn thực hành các kỹ năng truyền thông – tổ chức sự kiện và đi thực tế để hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Một dự án xã hội được đánh giá cao

Dự án Xây Trường Tottochan được biết đến là hoạt động cộng đồng ý nghĩa được đánh giá cao với sứ mệnh “Tạo khoảnh khắc thay đổi số phận” cho trẻ em khó khăn trên khắp cả nước. Trên nhiều kênh truyền thông đã ghi nhận hoạt động này như một dự án sáng tạo và thực sự cần thiết cho Việt Nam. Báo Thanh niên cho biết “Vũ Trinh chính là người sáng lập dự án “Xây Trường Tottochan”, mà theo cô đây là dự án tâm huyết và yêu thích nhất”. Chương trình Đẹp Việt [VTV3] nhận định:”…dù thời gian không quá dài nhưng những cá tính khác biệt được tôn trọng, nhiều tài năng đặc biệt được tìm thấy và phát triển”. Chương trình Sống khỏe mỗi ngày [VTV3] cho biết:  “Sau khóa học Tottochan, các học sinh chủ yếu là dân tộc thiểu số, nếu như ban đầu còn rụt rè, sợ hãi thì đến tuần thứ hai, không học sinh nào muốn nghỉ học. Sau đó biết yêu thương, chia sẻ hơn, trở nên tự tin thể hiện bản thân mình. Chưa kể, chỉ sau 4 tuần, dù thời gian không quá dài, nhưng những cá tính cá biệt được tôn trọng, những tài năng đặc biệt được tìm thấy và phát triển”

Chương trình Net Viet Story của kênh NetViet [VTC10] nhấn mạnh: “Những khoảnh khắc thay đổi số phận, những ánh mắt hồn nhiên của trẻ thơ, những nụ cười hồn hậu trong veo, những bài học không có trong sách vở, đó là những điều có thể dễ dàng tìm thấy tại dự án Xây trường Tottochan… Dự án  Tottochan được xây dựng như một chuyến tàu hạnh phúc sẽ lăn bánh mang ánh sáng tri thức đến khắp mọi nơi.”

Tottochan2019HA_h11

Dư án Tottochan tại thực hiện tại Cẩm Thanh – Hội An 2019

_MG_0207

Dự án Xây trường Tottochan 2019 song song được thực hiện tại Cù Lao Chàm – Hội An

Các chương trình Đội Truyền thông và Tổ chức sự kiện FSS đã thực hiện

Chương trình diễn ra trong 20 ngày từ ngày 10/7 – 29/7 năm 2019 – đây là khoảng thời gian quý báu của các bạn sinh viên rở thành một người thực hiện trực tiếp các sự kiện nhỏ liên quan đến dự án Xây trường Tottochan 2019 như làm việc với chính quyền địa phương, thiết kế chương trình, kế hoạch hoạt động, lên ý tưởng kinh doanh, làm tiệc sinh nhật,…

Một số sự kiện nhỏ Đội Truyền thông và Tổ chức sự kiện đã thực hiện trong chương trình tại Hội An:

Tổ chức Ngày Khai giảng

Ngày 12/07 – Ngày khai giảng – ngày đầu tiên các thầy cô được gặp phụ huynh học sinh và các em. Ngày đầu với những gương mặt lạ lẫm, những nụ cười ngại ngùng nhưng các con vẫn rất ngoan và đáng yêu. Chương trình khai giảng dù nhỏ nhưng được chuẩn bị chu đáo từ mặt kịch bản, clip trình chiếu giới thiệu đến dẫn dắt chương trình do các thành viên trong đội Tổ chức sự kiện đảm nhận.

Từ sớm, phụ huynh và các con đã đến đông đủ và ngồi vào vị trí đã được sắp xếp sẵn.

Từ sớm, phụ huynh và các con đã đến đông đủ và ngồi vào vị trí đã được sắp xếp sẵn.

Các con chăm chú theo dõi clip giới thiệu các môn học và những người tạo động lực

Các con chăm chú theo dõi clip giới thiệu các môn học và những người tạo động lực

Sau khi xem xong 6 clip giới thiệu của 6 môn học, các con được lựa chọn vào nhóm mà các con yêu thích, như vậy các con có thể phát triển đúng khả năng và đam mê của mình…

Đóng vai trò là các thầy cô, các bạn sinh viên FSS tiếp tục được hướng dẫn thiết lập các buổi học – làm sao để sinh động. Sinh viên khoa FSS và hai thành viên của đội Truyền thông và tổ chức sự kiện đã ứng dụng các bài học về truyền thông, tổ chức sự kiện trong mỗi buổi lên lớp, truyền thông cho dự án Tottochan.

Tổ chức sự kiện Ngày hội thao

Ngày 14/07, Set plus thực hiện một sự kiện thế mạnh của mình, đó là tổ chức Hội thao. Ngày hội thể thao bao gồm những trò chơi vận động phối hợp để rèn luyện sức khỏe cũng như sự khéo léo của các em.

Tottochan2019HA_h5

Tổ chức Ngày hội Sẻ chia

Trong ngày này, các tình nguyện viên cùng các bé mở gian hàng để gây quỹ giúp đỡ cho các bạn tại Cù Lao Chàm. Các món ăn, thức uống do chính các bé tự làm ra, và chính các bé quản lý việc thu chi cho gian hàng của mình. Đây là trải nghiệm rất mới và các bé rất hào hứng…

Gian hàng của Huyền, An cùng với các em nhỏ trong ngày hội Sẻ chia

Gian hàng của Huyền, An cùng với các em nhỏ trong ngày hội Sẻ chia

Tổ chức Đêm ứng phó và Sinh nhật tập thể

Đội tổ chức sự kiện cùng với các tình nguyện viên tổ chức cho các bé một đêm vô cùng đáng nhớ với tên gọi “Đêm ứng phó”. Tại đó các bé sẽ được thử thách sự gan dạ, có cơ hội để áp dụng những kĩ năng ứng phó đã được học. Cùng với đó là đêm sinh nhật tập thể đầy ấm cúng với bánh và những ánh nến.

75cdfc42da3c3d62642d

Các bé chúc mừng sinh nhật Cô Thuận hạnh phúc trong đêm Ứng phó.

Các bé chúc mừng sinh nhật Cô Thuận hạnh phúc trong đêm Ứng phó.

Tổ chức Ngày hội bừng sáng – ngày tổng kết quá trình thực hiện dự ánTK_Tottochan 2019_2

Một chuyến đi hữu ích và đong đầy cảm xúc…

Cô Huyền - Sinh viên khoa FSS (Người mặc áo trắng) tham gia truyền thông và làm trợ giảng cho môn IT.

Cô Huyền – Sinh viên khoa FSS (Người mặc áo trắng) tham gia truyền thông và làm trợ giảng cho môn IT.

Trong chương trình, các em học sinh  được học những kỹ năng đặc biệt, tương ứng với từng môn học. Điều đặc biệt nhất của chương trình, là có sự đồng hành của 6 người thầy (cô) giáo tạo động lực, đây là những người đang hoạt động trong những ngành nghề khác nhau, đã có những thành công nhất định trong nghề nghiệp. Các thầy (cô) này sẽ hướng nghiệp cho các em từ rất sớm và giúp các em tham gia vào việc định hình cũng như thực hành những nghề nghiệp trong tương lai. Thông qua những hình mẫu thầy cô này, mà các em sẽ hiểu được rằng ngoài những công việc mà cha mẹ em đang làm như nông dân, ngư dân, hay nội trợ hay những nghề nghiệp dễ thấy như bác sĩ, công an, giáo viên… thì có rất nhiều nghề nghiệp thiết thực khác như kinh doanh, IT, du lịch, khoa học… mà các em sau này có thể làm.

Thùy An – trưởng ban Nhân sự - thực tập vị trí Điều phối dự án Tottochan

Thùy An – trưởng ban Nhân sự – thực tập vị trí Điều phối dự án Tottochan

Hồng Thuận - Quản lí truyền thông và trợ lí của đội Truyền thông và Tổ chức sự kiện – Đang chuẩn bị logistic cho chương trình

Hồng Thuận – Quản lí truyền thông và trợ lí của đội Truyền thông và Tổ chức sự kiện – Đang chuẩn bị logistic cho chương trình

DSCF6334

ThS. Đinh Thị Vũ Trinh cùng thành viên Đội tổ chức sự kiện thuộc FSS

Một thành viên tham gia dự án tại Hội An, anh Vũ Minh Khuê (giám đốc công ty Rùa Con) cho biết: “Tottochan là một chương trình giáo dục đặc biệt, mỗi năm, chương trình sẽ chọn một địa phương để lập lên một lớp học đặc biệt (Vào dịp hè). Với tư duy hoàn toàn khác biệt trong giáo dục các em học sinh, dự án chỉ tập trung vào chất lượng chứ không tập trung vào số lượng. Vì vậy mỗi lớp chỉ có khoảng 30-60 học sinh nhưng có tận 6 thầy cô giáo cộng với 6 thầy cô tạo động lực”

Anh Vũ Minh Khuê – người tạo động lực của dự án đang giảng dạy môn Khoa học

Anh Vũ Minh Khuê – người tạo động lực của dự án đang giảng dạy môn Khoa học

 Anh Nhựt, một phụ huynh của một em trong lớp học Tottochan chia sẻ: “Đây là một chương trình rất hay, ý nghĩa, tạo sân chơi cho các bé, giúp bé phát triển năng khiếu. Sau khi các bé đi học lớp học Tottochan, anh cảm thấy bé có sự thay đổi từ trong suy nghĩ và hành vi trong cuộc sống ở nhà”

Bé Anh Tuấn – một học sinh của lớp học Tottochan rất hào kể về cảm nhận của mình: “Dạ con thấy rất vui và rất thích đi học. Con được học lớp Ứng phó, con được viết lá thư hạnh phúc, con được bán hàng với các bạn. Con thích nhất là học môn kinh doanh trong lớp học này”

Bạn Hồng Thuận, thành viên đội Truyền thông và Tổ chức sự kiện trần tình cảm động: “21 tuổi, ngoài tuổi trẻ tôi chẳng có gì. 21 tuổi, không còn là trẻ con nhưng chưa hẳn đã trưởng thành. Và rồi 21 tuổi, chúng tôi cứ thế vô tư xách ba lô lên và đi đến một nơi xa thật xa với lời nhắn nhủ: “Không sao đâu, cứ đi đi, cứ làm đi, sai thì sửa”Tôi đi mà lòng không suy nghĩ, nhẹ nhàng, thoải mái. Thế mà vừa bước chân tới nơi xa lạ ấy, tôi mới giật mình nhận ra, mọi chuyện khó khăn hơn tôi nghĩ. 20 ngày – Việc làm hoài không hết, sáng thức dậy 5h, tối họp giáo án đến tận 11, 12h đêm. Việc nhiều không xuể. Có nhiều khi mọi người thức tận một, hai giờ sáng để hoàn thành công việc, trong khi tôi chịu hết nổi ngủ khò. Mỗi ngày là một mớ việc, stress vô cùng nhưng cũng vui vô cùng. Chúng tôi làm thật nhiều, nhưng chúng tôi biết rằng kết quả sẽ thật đẹp nếu cùng nhau cố gắng. Và niềm tin sẽ là kim chỉ nam đưa chúng tôi đến thành công. Mỗi ngày trôi qua là một bài học. Mọi thứ đều mới với chúng tôi, phải làm từ từ, làm từ đầu, tôi nhanh nhẩu đoảng làm nhiều thứ không ra hồn, rồi mấy anh chị chỉ cách giải quyết, sai rồi sửa, sửa rồi làm, không hiểu là hỏi. Ở Hội An thật lâu nhưng thời gian đi chơi cũng thật hiếm hoi, mỗi lần dạo một chút rồi về. Bởi vẫn còn một ngày dài đang chờ đợi chúng tôi. Mỗi ngày là một bài học, mỗi ngày là một câu chuyện, mỗi ngày là một lần hiểu nhau hơn, mỗi ngày là một chút trưởng thành trong chúng tôi.

20 ngày tuy không nhiều nhưng đó là một chuỗi ngày hạnh phúc, ấm cúng, đủ để hình thành những thói quen mới, tình cảm mới đối với con người, cảnh vật của vùng đất Hội An – một phần của thanh xuân tôi. Cảm ơn vì tất cả 🍀🍀” 

—Đội Truyền thông và tổ chức sự kiện FSS —

Categories: Sự kiện

About Author

Write a Comment

<