Con Đường Tôi Chọn

Con Đường Tôi Chọn

“Tuổi trẻ, người ta chẳng có gì ngoài một đôi chân khoẻ mạnh và một trái tim ít sợ điều gì chưa đến. Đó là những ngày tháng tốt nhất để đi và học về thế giới.”

Tôi bước vào và tận hưởng tuổi trẻ của mình với câu nói đó. Mỗi người sẽ có mỗi cách nhìn nhận và định nghĩa khác nhau về một tuổi trẻ máu lửa, nhiệt huyết và điên rồ – điều mà ai cũng (muốn) nói về thời trẻ của mình. Tôi cũng không phải là một đứa ngoại lệ. Tôi đi tìm tuổi trẻ của mình, làm nó trở thành phiên bản mà tôi mong muốn.

Một trong những quyết định cho tuổi trẻ mà đến giờ phút này, tôi vẫn cảm thấy biết ơn với sự lựa chọn của mình, đó chính là làm tình nguyện. Nhiều người sẽ quyết định đi làm thêm hoặc tham gia vào một công việc, dự án nào đó liên quan đến ngành học và nghề nghiệp của mình sau này với niềm tin mình sẽ có thêm kinh nghiệm và cơ hội trong tương lai. Nhưng tôi muốn nhiều hơn thế! Và SECC đã cho tôi cơ hội.

tc_2016_01

Điều thu hút tôi ở SECC chính là sứ mệnh “trao quyền thay đổi cộng đồng cho giới trẻ”. Người trẻ có quyền chọn lọc và chia sẻ những thông tin, thông điệp gắn với giá trị của họ. SECC là nơi mà khi một ý tưởng mới, một suy nghĩ mới xuất hiện, chỉ cần bạn tin vào điều mình làm là đúng, bạn có quyền truyền thông và biến nó thành hiện thực.
Ở SECC, bạn có quyền chủ động, quyền làm chủ những dự án mà mình tham gia vì khi quyết định đầu quân cho một dự án, bạn là leader của nó. Danh xưng leader luôn mang một hiệu ứng tích cực, vì khi bạn nhận nó, cũng là khi bạn ý thức được trách nhiệm mà mình nắm giữ. SECC không cần kinh nghiệm hay tài năng, chỉ cần nhiệt huyết, dưới sự dẫn dắt của các anh chị ở đây, ai cũng có cơ hội để làm leader và tận hưởng cảm giác của một người lãnh đạo. Nhiều khi cơ hội cứ nằm chờ đó, và bạn chỉ việc nắm lấy chúng!

 Tình nguyện viên Cơ hữu xuất sắc của chương trình Ngày Trái Đất Việt Nam 2016

Tình nguyện viên Cơ hữu xuất sắc của chương trình Ngày Trái Đất Việt Nam 2016

Qua nhiều dự án, tôi cho mình những trải nghiệm, những câu chuyện, những suy nghĩ và nhận thức mới.

Bạn sẽ không thể nào có được cảm giác đam mê tột cùng khi cùng đồng đội ấp ủ cho một dự án nếu bạn không làm tình nguyện. Khi mà làm chỉ đơn giản là làm, không quan tâm mình sẽ có được gì sau dự án, làm với mong muốn duy nhất là dự án thành công, những giá trị đề ra ban đầu được thực hiện, những con người mà bạn hướng đến trong dự án cảm nhận được rõ ràng điều bạn đang làm. Nếu không phải là tuổi trẻ, không phải là làm tình nguyện, thì cảm xúc sẽ không bao giờ chân chất như thế. Làm tất cả mọi thứ, bất chấp trời đất!

tc_2016_03

Cùng các bạn TNV trong chương trình Ngày Trái Đất Việt Nam 2016

Nếu đi làm thêm mang lại kinh nghiệm, làm tình nguyện cho bạn trải nghiệm. Bạn sẽ có những nhìn nhận rất khác về con người, về cuộc sống này. Rằng bạn thật may mắn, thật đủ đầy vì vẫn có gia đình và bạn bè quan tâm, chăm sóc; Rằng bạn thật vô tâm, vô trách nhiệm với môi trường sống xung quanh; Rằng chỉ cần một vài hành động nhỏ thôi, cũng đủ làm ấm lòng những người cần nó;…Nhìn nhận để trưởng thành, để biết ơn và trân trọng những gì mình đang có, để chia sẻ với tất cả mọi người theo cách riêng của bạn.

 Hơn 1000 tình nguyện viên tham gia tiết mục nhảy flashmob cực kì ấn tượng

Hơn 1000 tình nguyện viên tham gia tiết mục nhảy flashmob cực kì ấn tượng

Niềm vui của tình nguyện viên không phải là nhận lương như người đi làm, mà là chứng kiến nỗ lực của mình và động đồi được bù đắp xứng đáng. Đơn giản là vui sướng tột cùng lúc cho ra một thiết kế theo mong muốn; Là nổi hết cả da gà vì xúc động khi chứng kiến màn đồng diễn flashmob hơn 1.000 người sau một tháng tập tành vất vả; Là tình bạn, tình anh em giữa những con người đến với nhau chỉ vì muốn “làm một cái gì đó” cho xã hội.

tc_2016_05

Gửi yêu thương đến với mọi người

Cái gì đó là cái gì? Tôi không biết, và cũng chẳng buồn đi tìm. Mở rộng tâm hồn và trái tim để cảm nhận từng việc mình làm, tôi luôn hài lòng với câu trả lời đó và đây chính là con đường tôi chọn cho tuổi trẻ của mình – làm tình nguyện cùng SECC để góp ích cho cộng đồng !

Sài Gòn, 25/04/2016

Nguyễn Thị Thanh Minh

Tình nguyện viên cơ hữu Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

Chân thành cảm ơn các nhà tài trợ Công ty TNHH Kinh doanh Lốp xe Bridgestone Việt Nam, Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng, Công ty CP nước khoáng Vĩnh Hảo, Trung tâm thể dục thể hình California fitness & yoga đã đồng hành cùng chương Trình Ngày Trái Đất Việt Nam 2016. Kính chúc quý công ty thịnh vượng và phát đạt.

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

32/34 Nguyễn Cửu Vân, P17, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

ĐT: (08) 22003693 – 0903309299

http://www.unesco-secc.org

Categories: Cảm nhận

About Author

Write a Comment

<