Sống sao cho hài hòa với bà mẹ tự nhiên vĩ đại và cả nghiêm khắc ấy

Sống sao cho hài hòa với bà mẹ tự nhiên vĩ đại và cả nghiêm khắc ấy

Vừa qua, ngày 22/3/2015 Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng (SECC) đã tổ chức thành công sự kiện Giờ Xanh – Âm nhạc cho Trái Đất  tại khu Phú Mỹ Hưng quận 7 với rất nhiều các hoạt động hấp dẫn khác nhau. Và để mở đầu cho sự kiện ý nghĩa thường niên này là bài phát biểu khai mạc của chị Đinh Thị Vũ Trinh – Giám đốc Trung Tâm SECC hay nói đúng hơn là những chia sẻ chân thành từ người sáng lập nên dự án Giờ Xanh và bền bỉ đóng góp cho dự án môi trường 4 năm vừa qua.

“Kính thưa quý vị, chúng ta không bao giờ có thể chiến thắng được tự nhiên, chúng ta chỉ có thể sống làm sao cho hài hòa với bà mẹ vĩ đại và cả nghiêm khắc ấy.”  Câu nói được trích từ bài diễn văn thuyết phục của Giám đốc Trung tâm Giáo dục Kĩ năng và Truyền thông Cộng đồng – chị Đinh Thị Vũ Trinh trong sự kiện Giờ Xanh – Âm nhạc cho Trái Đất ngày 22/03 vừa qua. Đi từ những trăn trở rất riêng, nỗi ám ảnh về rác và ý thức của cộng đồng, chị đã giải trình sứ mệnh của Giờ Xanh và con đường chinh phục hàng ngàn con người tình nguyện đồng lòng thực hiện hóa lý tưởng cao đẹp ấy. Theo đó, mục tiêu của Giờ xanh từ nay đến 2020 là có thể rèn luyện cho 70% giới trẻ từ bỏ thói quen xả rác. Điều này nghe chừng đơn giản và có vẻ không trọng đại lắm trong việc bảo vệ môi trường rộng lớn. Tuy nhiên, trong các trả lời với báo chí truyền thông; chị Vũ Trinh cũng khẳng định rằng: Muốn mọi người bảo vệ môi trường hãy cụ thể hóa và đơn giản hóa hành động bảo vệ, từ đó nâng dần về thói quen và tiếp sau nữa là ý thức lớn hơn về môi trường. Chỉ như vậy thì việc truyền thông về môi trường song hành với pháp lệnh nghiêm khắc về môi trường thì sứ mệnh bảo vệ môi trường mới có thể thực thi và hiệu quả.

Chị Đinh Thị Vũ Trinh: “Chúng ta không thể chiến thắng tự nhiên”

Chị đã nói về sự thờ ơ của mọi người đối với môi trường vì không nhìn thấy được hậu quả tức thời “Vì diện tích trái đất quá rộng mà ta không nhìn thấy được sự ảnh hưởng đó, và vì những lớp khí độc hại từ khói bụi, nhà máy tan vào không khí mắt thường không nhìn thấy được nên ta cứ nghĩ chẳng có mệnh hệ gì!”

“Chúng ta đừng nghĩ những thảm họa như Bão Katrina, Mỹ (2005) gây ra cho nước Mỹ, với con số 1.836 người chết là không liên quan gì đến chúng ta. Chúng ta đừng nghĩ sóng thần 2011 tại Nhật Ước tính có tới 8.649 người chết và 13.262 người mất tích không liên quan gì đến chúng ta. Chúng ta đừng nghĩ Siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines ngày 8/11/2014 cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người không liên quan gì đến chúng ta. Và những cơn bão lũ miền Trung, thiệt hại về người về của, những thất thường thời tiết ở miền Nam miền Bắc và những mất mát người và của.. là “tại trời” mà không phải “tại người”!”

“Nói một cách đơn giản, bây giờ mọi người vào một phòng máy lạnh 20m2, đấy, chỉ một mùi hôi bốc lên từ 1 cá thể thì tất cả những người còn lại sẽ cùng “lãnh đạn”. Không khí trái đất, bầu trời này cũng vậy; khi 1 cá nhân gây hại cho môi trường, 1 chút rác vứt ra không hợp lệ, 1 cây bị đốn hạ không kế hoạch,… đồng nghĩa với tất cả những người còn lại sẽ gánh chịu.”, một ví dụ dễ hình dung và hài hước của chị Trinh đề cập trong bài phát biểu khai mạc.

Chị cũng khẳng định:“Bất cứ 1 hành động nhỏ nào xuất phát từ việc bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta, cũng là góp sức cho cả quả đất này!” đây cũng chính là một phần sứ mệnh mà dự án Giờ Xanh đang cố gắng kêu gọi cộng đồng chung tay thực hiện: Đơn giản là nhặt rác hoặc không xả rác thì bạn đã chung tay hành động vì môi trường và bảo vệ môi trường, và bảo vệ môi trường tức là quan tâm đến sức khỏe của chính bạn, chính người thân, bạn bè của bạn; và nếu ai cũng quan tâm đến những người thân thiết của mình, thì toàn xã hội sẽ bớt đi ô nhiễm và ngày càng xanh sạch hơn, tốt đẹp hơn.

Với chương trình “Đồng diễn 1000 người cùng trẻ khuyết tật” chị chia sẻ:”đây là hoạt động mang ý nghĩa môi trường, chủ để chính là Âm nhạc cho trái đất, Âm nhạc không phải chỉ riêng cho hoạt động hôm nay với màn trình diễn gần 1000 người, mà đã bắt đầu từ 4 tháng trước, khi chúng tôi phát động chiến dịch; từ 12/2014 đến nay; hàng ngàn bạn trẻ, người Khuyết tật đã luyện tập, thi đua với âm nhạc mộc, với tiếng hát mộc và thậm chí với những cử chỉ không âm thanh và như vậy, chỉ với hoạt động vui chơi, ca hát, ra dấu trong hơn 120 ngày vừa qua ấy; đã góp chung vào  thông điệp môi trường: Giúp nước nhà tiết kiệm điện, năng lượng; giúp cho bao nhiêu người được vui vẻ, hưng phấn một cách không tiêu tốn tiền bạc, giúp tương tác nhóm với nhau, từ đó làm tình cảm tăng tiến, nảy sinh hoặc ít nhất cũng hiểu hơn về chính mình và đặc biệt đưa con người chúng ta sống và vui sống hòa hợp với âm nhạc tự nhiên và quay về hòa hợp vỗ về tự nhiên”

Nói về âm nhạc, chị cho biết: “ Với chủ đề Hôm nay là “Kết nối yêu thương bằng âm nhạc xanh”, không chỉ đơn giản làm 1 sự kiện, mà là thông qua đó, có thể tạo thêm những giá trị cuộc sống. Chúng tôi muốn đua con người sát lại nhau hơn, hiểu giá trị lẫn nhau. Vẫn với sự quay trở lại củaCộng đồng Điếc câm DCOH nhưng tên gọi chương trình là“Đồng diễn 1000 người cùng trẻ thiểu năng và guitars”. Đó là một sự sắp xếp hữu ý của người thực hiện chương trình khi dần xóa đi sự phân biệt người Khuyết tật và người may mắn hơn. Với chúng tôi người Điếc câm đã hoàn toàn có thể hòa nhập chương trình sau một năm đồng hành, họ cùng chúng tôi nâng đỡ một lớp người đặc biệt tiếp theo cụ thể là các bé kém phát triển trí năng. Chương trình này vẫn được rất nhiều đối tượng khác như người khiếm thính, khuyết tật khác quan tâm, mong đợi được tham gia; vì đây là cơ hội để họ chứng tỏ họ có thể cống hiến bình đẳng cho xã hội như người bình thường” Và chị khẳng định: “ với tư cách là người đồng sáng lập chương trình, người tổng dàn dựng chương trình, tôi tuyên bố “Đồng diễn 1000 người cùng người khuyết tật” sẽ được duy trì hằng năm vì ý nghĩa nhân ái  bất luận có nguồn tài trợ hay không”

Lý giải nguyên do vì sao chọn Âm nhạc là điểm tựa để kết nối, chị cho biết: “Âm nhạc sẽ làm niềm vui tràn đầy, nặng lượng hơn. Và chính âm nhạc, trong những lúc cô độc, đau đớn; sẽ giúp con người có sự đồng cảm, sẻ chia. Và vì sao lại chọn nhạc của Lý, vì Lý là 1 người trẻ có thể nói duy nhất dòng nhạc Việt lúc này – là niềm vui, đau khổ của Lý nhưng đã chạm tới góc khuất của cuộc đời mỗi con người. Và âm nhạc như vậy cần phải được nghe sâu hơn và nhiều người cảm thụ hơn. Bạn sẽ nghe mọi người cùng Lý kể về câu chuyện có thật trong cuộc đời này về những Chênh vênh của người phụ nữ với các chị em DCOH, Ước mơ của trẻ kém may mắn của trẻ Khuyết tật – thiểu năng, và Giấc mơ chia sẻ của yêu thương”

Bài phát biểu lập tức nhận được sự chú ý lắng nghe vì sự gần gũi, đi vào trọng tâm và đắc nhân tâm,  vì đó không phải là là bài diễn văn cứng nhắc, mà là mong muốn cháy bỏng cho một  Việt Nam tốt đẹp hơn, mong ước sự đồng lòng của cộng đồng với sứ mệnh kết nối yêu thương và nghĩa vụ với môi trường sống của người Thủ lĩnh xanh trong hành động cộng đồng.

Để minh chứng và thực thi cho lời nói, trước khi kết thúc bài phát biểu, chị Trinh lập tức kêu gọi mọi người hành động ngay, không để lại rác khi rời khỏi chỗ, người tham dự đã cười ồ và vỗ tay nhiệt tình hưởng ứng.

Các bạn TNV hưởng ứng lời kêu gọi không xả rác của chị Trinh tại sự kiện

Giờ Xanh 2015 với các hoạt động mang tính ý nghĩa với môi trường, bao gồm: Gian hàng xanh, Đổi túi tự hủy sinh học, Game ECO, Cuộc thi hát và đặc biệt là tiết mục “Đồng diễn 1000 người cùng trẻ thiểu năng và guitars” là sự nỗ lực và tham gia của hàng ngàn con người cùng khát chung một lý tưởng.

Tiết mục đồng diễn 1000 người cùng trẻ thiểu năng và Guitars

Chị Đinh Thị Vũ Trinh trao quà cho đại sứ Giờ Xanh 2015 – Lê Cát Trọng Lý và đại diện cộng đồng người điếc câm DCOH

Chúng tôi vẫn luôn hối thúc bản thân để cụ thể hóa và sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực cho mọi người. Để cả khi vui chơi, kinh doanh hay thi đấu, cũng sẽ góp phần bảo vệ màu xanh của trái đất. Thành quả là, trong suốt 120 ngày luyện tập chuẩn bị cho chương trình, Giờ Xanh 2015 đã giúp nước nhà tiết kiệm năng lượng; giúp cho bao nhiêu người được vui vẻ, hưng phấn một cách không tiêu tốn tiền bạc, từ đó làm tình cảm tăng tiến, và đặc biệt đưa con người chúng ta sống và vui sống hòa hợp với âm nhạc tự nhiên.

Đại diện nhà tài trợ và đại sứ Giờ Xanh – Lê Cát Trọng Lý trao thưởng cho các thí sinh cuộc thi Hát vì Giờ Trái đất 2015

Đây không phải là một sự kiện, mà thông qua đó, có thể tạo thêm những giá trị cuộc sống. Công việc của chúng tôi sẽ là vô nghĩa nếu thiếu những người bạn đồng hành hòa chung một lý tưởng như các bạn. Hãy luôn nhớ rằng, bảo vệ màu xanh Trái Đất là bảo vệ quyền sống khỏe của chính bạn.  Những tháng ngày luyện tập vất vả, những đồng cảm và sự sẻ chia. Chúng tôi tin rằng đó sẽ là hành trang kí ức mà không chỉ ban tổ chức mà cả người tham gia cũng không thể nào quên.

                                                                                    BÙI NGỌC ANH THƯ

                                                                                         Ban Truyền Thông dự án Giờ Xanh 2015

Trung tâm giáo dục kỹ năng và truyền thông cộng đồng (UNESCO SECC)

Sắp tới đây trung tâm UNESCO – SECC cùng Công ty TNHH Kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam sẽ đồng tổ chức sự kiện Ngày Trái đất 2015. Trong đó, Ms. Trinh sẽ cùng ông Hiroyuki Saito kêu gọi mọi người cùng “Rèn luyện sức khỏe, thân thiện môi trường”. Hiện chương trình đang tuyển TNV cho tiết mục nhảy Crazy Dance 1000 người và đặc biệt là Green Run – lần đầu tiên được tổ chức trong 1 sự kiện thường niên  của dự án Giờ Xanh, 1000 vé tham dự “Đường đua kỳ thú” cùng Hoa hậu Ngọc Hân dành cho 1000 người đăng ký sớm nhất! Hãy tham gia cùng chúng tôi ngay từ bây giờ để bảo vệ môi trường bằng việc bảo vệ chính sức khỏe của bạn.

Categories: Cảm nhận

About Author

Write a Comment

<