Dự án Xây trường Tottochan

Dự án Xây trường Tottochan

 Ý tưởng về Xây trường Tottochan

Dự án Xây trường Tottochan 2016 là dự án được sáng lập bởi Thạc sĩ Đinh Thị Vũ Trinh – GĐ Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC . Dự án lấy cảm hứng từ quyển sách dạng hồi ký của Tet-su-cô – đại sứ UNICEF – với tiêu đề Tottochan bên cửa sổ. Trường Tomoe (nơi cô bé Tottochan học) là  nơi bắt đầu và duy trì phương pháp giáo dục đặc biệt – tôn trọng tính cách riêng biệt của từng học sinh, lắng nghe và quan tâm chăm sóc đến học sinh với sự tôn trọng bản ngã và sự sáng tạo của chính các em.

Đây là chương trình tâm huyết của SECC với mong muốn: Bắt đầu thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ. SECC muốn tạo một sự thay đổi cho các em song song với gắn kết chặt chẽ với giáo dục gia đình để trẻ em được sống đúng thế giới của chúng. Đây là dự án lâu bền của SECC  trong mỗi tháng hè trải rộng (tháng 07 hằng năm) tạo nên “KHOẢNH KHẮC KHAI TRÍ KHƠI TÂM cho trẻ em mọi miền đất nước Việt Nam mỗi năm, bắt đầu từ 2016. Các em sẽ học những kỹ năng về cuộc sống và nó sẽ ấn tượng cho tuổi thơ các em. Kim chỉ nam của phương pháp là tạo ra “Những cá nhân hạnh phúc và có khả năng lan tỏa hạnh phúc”.

Dự án Xây trường Tottochan sẽ có một tháng (dịp hè) đến dạy, giúp đỡ cho các trẻ em từ 6 – 7 tuổi các kỹ năng sống cần thiết tạo ấn tượng cho cuộc đời các em về Ý nghĩa của hạnh phúc và làm cho người xung quanh hạnh phúc. Song song đó sẽ là hỗ trợ các cơ sở vật chất cần thiết cho mỗi em tham gia vào lớp học Tottochan đặc biệt này.

Lớp học Tottochan 2016 chỉ dành cho 30 – 40 trẻ  thông qua phỏng vấn về sự phối hợp với phụ huynh với cam kết: Tạo nên một đứa trẻ tốt và biết sẻ chia.

Qua mỗi năm các “học sinh” Tottochan sẽ được theo dõi, giữ liên lạc để theo dõi sự phát triển nhân cách của trẻ đến khi trẻ trưởng thành. Dự kiến sau 5 năm sẽ có một “Ngày hội Tottochan” để cùng nhìn lại sự trưởng thành của các em và cải tiến phương pháp.

 Xem Video về dự án Xây trường Tottochan TẠI ĐÂY

Mục tiêu của dự án

Dự án mang sứ mệnh thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ. Với 4 mục tiêu:

 1. Tạo nên “KHOẢNH KHẮC THAY ĐỔI SỐ PHẬN”, chương trình (bên dưới) tập trung vào các kỹ năng cơ bản, bằng những bài học đơn giản, gần gũi ý nghĩa sâu sắc; lặp lại và gây ấn tượng mạnh mẽ khiến các em ghi nhớ và làm hành trang suốt đời.
 2. Cho trẻ em sự độc lập cần thiết. Phần nhiều trẻ em “SỐNG THEO MONG MUỐN CỦA NGƯỜI LỚN”, chúng tôi muốn tạo một sự thay đổi cho các em song song với gắn kết chặt chẽ với giáo dục gia đình để trẻ em được sống đúng thế giới của mình.
 3. Tạo ra “Những cá nhân hạnh phúc và có khả năng lan tỏa hạnh phúc”: giúp các em trở thành những con người với những phẩm chất riêng tốt đẹp, tạo nên một thế hệ trẻ – thế hệ giàu lòng nhân ái và tính sẻ chia; đặc biệt là sống và làm việc với đúng “bản chất” tốt đẹp nguyên sơ.
 4. Tập trung LẮNG NGHE SÂU là phương pháp chủ đạo giúp giáo viên sẽ hiểu được nguyện vọng của từng học sinh, từ đó có những hỗ trợ đặc biệt một cách toàn diện nhất cho mỗi em cũng như cảm hóa được xu hướng phát triển của HS.

Để đảm bảo được mục tiêu đó, SECC đã tập trung nghiên cứu viết những NGUYÊN TẮC CƠ BẢN của Phương pháp lắng nghe sâu và đưa ra khung chương trình giảng dạy đặc biệt cho lớp học Tottochan để đem đến những cách truyền thụ đặc biệt, giúp trẻ hiểu về nghề nghiệp thông qua lao động, vui chơi hằng ngày.

Tổ chức dự án và lớp học ra sao?

 Hai hoạt động chính của dự án

Mỗi năm sẽ chọn một trường học và tài trợ toàn bộ quỹ của năm cho trường học (vùng sâu, vùng xa) đã chọn. Dự án Xây trường Tottochan có 2 phần chính:

 1. Đem đến Lớp học Tottochan rèn luyện cho các em kỹ năng cơ bản để sống tốt hơn với mục tiêu lớn nhất TẠO KHOẢNH KHẮC THAY ĐỔI SỐ PHẬN.
 2. Hỗ trợ cơ sở vật chất từ Quỹ Tottochan Việt Nam.

Tổ chức lớp học Tottochan

Lớp học sẽ kéo dài trong 17 ngày tập trung vào mục tiêu Rèn luyện Kỹ năng sống hạnh phúc và Khơi gợi tìm ra đam mê ngay từ bé

6 kỹ năng sống Hạnh phúc

 1. Cảm nhận Hạnh phúc
 2. Tính sẻ chia
 3. Lựa chọn thái độ
 4. Phát huy tài năng
 5. Phát huy sáng tạo và kiên nhẫn
 6. Phát triển tính tự tin

Trong đó Tài năng và Sáng tạo giúp HS tìm ra đam mê trong 6 lĩnh vực nghề nghiệp  với gần 400 nghề được khơi gợi và tạo động lực để phát huy.

Lắng nghe sâu – một phương pháp giáo dục bằng yêu thương

Chúng tôi muốn thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ

Chúng tôi muốn thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ bằng lòng tin và tình yêu thương!

Cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng có tính chất quyết định đến sự thành công và hạnh phúc của một con người. Cảm xúc sẽ được nuôi dưỡng bằng cách để cho trẻ tự do tư duy, tự do sáng tạo và tự do phát triển. Chúng tôi muốn tạo một sự thay đổi cho các em song song với gắn kết chặt chẽ với giáo dục gia đình để trẻ em được sống đúng thế giới của mình. Lắng nghe, đồng cảm mà không nuông chìu, dung túng là phương cách mong muốn của chúng tôi!

Người lớn chúng ta thường có thói quen áp đặt mong muốn và suy nghĩ của người trưởng thành vào trẻ, từ đó tạo nên áp lực lớn để trẻ có thể phát triển. Có bao giờ bạn tự hỏi liệu chúng ta có đang bắt các em “sống theo cách mà người lớn muốn sống”, “trở thành người mà người lớn muốn trở thành”…? Với sự lắng nghe, chúng tôi kết hợp đồng bộ với phụ huynh để chính phụ huynh hiểu hơn về cách thức lắng nghe trẻ nhỏ, và tạo cho chúng niềm hạnh phúc khi “được là trẻ nhỏ”.

Như thế nào là một cuộc sống ý nghĩa?

Chắc chắn đó là câu hỏi lớn cho mỗi con người. Với những người thực hiện dự án Xây trường Tottochan, cuộc sống đích thực là Cảm nhận được Hạnh phúc và lan tỏa được Hạnh phúc đến xung quanh. Đó là sự vui sống! Chúng tôi muốn tạo ra một lớp trẻ vui sống và sống có ý nghĩa, lan tỏa được niềm hạnh phúc đến với mọi người!

Và vì sao bắt đầu từ  trẻ từ  6 đến 7 tuổi? Theo khảo sát tại Việt Nam thì đây chính là giai đoạn mang đậm dấu ấn để hình thành nhân cách con người, một người trở  nên vui sống và sống có ích cho xã hội phụ thuộc rất nhiều vào nền giáo dục ở giai đoạn này. Một cá nhân muốn hòa nhập với xã hội hay tách bạch mình ra  khỏi cuộc sống cũng bắt nguồn từ tâm tính từ tuổi thơ. Tuổi thơ  “êm đềm” hay “dữ dội”, được đối xử nhân ái hay bất nhân ái với những khoảnh khắc ấn tượng sẽ là vết hằn nên khuynh hướng của cả đời người . Và SECC muốn tạo nên “khoảnh khắc thay đổi số phận” với dự án “Xây trường Tottochan” bắt đầu từ 2016!

Với phương pháp chính là LẮNG NGHE SÂU – nghe mong muốn của trẻ và bằng tim yêu thương của người dạy trẻ, từ đó sẽ biết cần làm những gì trong chính mỗi buổi học để phát triển cho trẻ nhỏ. Những người “Xây trường Tottochan” sẽ là những người bạn, người có thể lắng nghe từng cử động của tâm tưởng, trái tim và hồi tưởng lại thời thơ ấu để đưa ra một liệu pháp hoàn thiện cho trẻ. Và kim chỉ nam để đưa giải pháp là: Trẻ phải cảm được niềm hạnh phúc và từ đó đem lại hạnh phúc cho người xung quanh, phát triển nhân cách từ tình yêu thương để tạo nên một thế hệ giàu lòng yêu thương.

Bà Đinh Thị Vũ Trinh - GĐ SECC thực nghiệm phương pháp LẮNG NGHE SÂU tại trường Tạ Uyên

Bà Đinh Thị Vũ Trinh – GĐ SECC thực nghiệm phương pháp LẮNG NGHE SÂU tại trường Tạ Uyên

 Nỗ lực tạo một thế hệ Nhân lực ưu tú Việt Nam  bắt đầu từ trẻ nhỏ

Tại sao cả thế giới phải nghiên mình thán phục một nước Nhật sống với thiên tai và nghèo nàn về tài nguyên vẫn luôn là một cường quốc?

Điều gì đã tạo nên một Nhật Bản khác biệt và sức mạnh nào đã giúp họ  vực dậy rất nhanh qua những biến cố?

Yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công vượt bậc của  quốc gia tiêu biểu này chính là con người!

Tất cả trẻ em bẩm sinh vốn tốt đẹp, và bản chất đó rất dễ bị môi trường xung quanh cùng những tác động xấu của người lớn làm ảnh hưởng. Cách chúng ta giao thương, làm việc và đối xử với môi trường như thế nào, thì thế hệ tiếp sau sẽ tiếp tục lặp lại những đối đãi đó. Vì thế, thay đổi đất nước từ giáo dục trẻ nhỏ là mục tiêu lý tưởng mà dự án “Xây trường Tottochan” hướng đến.

Ai cũng biết, từ khi sinh ra trong mỗi con người đều có một khả năng tiềm ẩn nào đó. Và nó có được phát huy hay không phụ thuộc vào sự khám phá bản thân của chính con người ấy. Nhưng làm sao để con người phát huy được sức mạnh bản thân? SECC muốn đào tạo một số kỹ năng, lặp lại thành phản xạ và nuôi dưỡng bằng cách kết hợp với nhà trường, phụ huynh tạo nên một nền móng giáo dục đặc biệt – giáo dục từ trẻ nhỏ, để trẻ tự do tư duy, tự do sáng tạo và tự do phát triển.

Chúng tôi sẽ tập trung mang đến cho các em những bài học giúp các em trở nên tự tin, tự mình xây dựng một cuộc sống học đường riêng với những sáng kiến và niềm vui mới, và đó là bệ phóng để khi các cô cậu bé trưởng thành, các em đã trong tư thế của những người mạnh mẽ, sẵn sàng hòa nhập xã hội.

Sẽ như thế nào nếu mỗi trẻ em Việt Nam đều được hưởng nền giáo dục đặc biệt để phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình? Chắc chắn khi đó, Việt Nam sẽ có một thế hệ tài đức, và một thế hệ với những con người hạnh phúc.

Ths. Đinh Thị Vũ Trinh – GĐ Trung tâm SECC tốt nghiệp ĐH Sư Phạm với 15 hoạt động trong lĩnh vực giáo dục sẽ là người biên soạn và tổng hợp Phương pháp dạy học cùng Hội đồng cố vấn giáo dục.

 • Quỹ cho dự án Xây trường Tottochan từ đâu?

 1. Nguồn huy động từ mạnh thường quân: Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC sẽ tự huy động ngân quỹ từ mạnh thường quân để thực hiện dự án tâm huyết này. Song song đó là vận động sự tự nguyện của tình nguyện viên để tham gia đóng góp sức người sức của để dự án được thực thi và phát triển. Bên cạnh đó, chúng tôi cần sự chung tay của cộng đồng để dự án được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Quỹ của dự án được  công khai và SECC chỉ sử dụng vào mục đích cho riêng dự án Xây trường Tottochan, gọi tắt là Quỹ Tottochan Việt Nam.
 2. Nguồn tự phát triển: SECC tổ chức các lớp học Tottochan theo yêu cầu của các đơn vị hợp tác, có tính chi phí và tùy theo thời điểm, thời gian sẽ bố trí nhân sự phù hợp. Các nguồn lợi từ tổ chức các lớp học được đưa vào Quỹ Tottochan Vietnam. Song song đó SECC có Dịch vụ để tự gây quỹ đầu tư.
Quản lý dự án bà Đinh Thị Vũ Trinh tham gia Ai là triệu phú để gây quỹ Tottochan

Quản lý dự án bà Đinh Thị Vũ Trinh tham gia Ai là triệu phú để gây quỹ Tottochan

tochan_1

Co-fourder Dự án Xây trường Tottochan thực nghiệm phương pháp Giáo dục đặc biệt tại trường Tạ Uyên – HCM

Liên hệ để kết nối, hợp tác dự án, vui lòng gửi thư đến trinh.unesco.secc@gmail.com; Phone: +84973930357.

Thông tin chi tiết về dự án cũng như lịch hoạt động, tuyển tình nguyện viên năm 2016 xem tại đây, 2017 tại đây.

Trung tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

Số 50/12 đường số 79, phường Tân Quy, Quận 7, TP.HCM

ĐT: (08) 22003693 – 0903309299

FB: TÌNH NGUYỆN VIÊN SECC

About Author

Write a Comment

<