[NPO Coffee Talk] Phương Thức Truyền Thông Phi Lợi Nhuận

[NPO Coffee Talk] Phương Thức Truyền Thông Phi Lợi Nhuận

Vào sáng Thứ Bảy 15/12/2018, chương trình Cà phê sáng phi lợi nhuận chủ đề “Phương cách truyền thông phi lợi nhuận” đã diễn ra trong không gian ấm cúng của quán cà phê PJ’s trên đường Nguyễn Cơ Thạch, Quận 2 với sự tham gia của diễn giả Đinh Thị Vũ Trinh – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Kỹ năng & Truyền thông Cộng Đồng (SECC).

Thông qua những chia sẻ của chị về các phương pháp truyền thông bài bản cũng như kinh nghiệm khi phối hợp với các nghệ sỹ nổi tiếng và giới trẻ trong các dự án truyền thông tầm vóc lớn như dự án Ngày Trái Đất, Giờ Trái Đất, Xây Trường Tottochan…, có một số điểm quan trọng mà nhân sự đảm trách công việc truyền thông trong các tổ chức Phi lợi nhuận cần chú ý như sau:

  1. Vấn đề hiện tại của các tổ chức NPO là thiếu hụt nhân sự đảm trách các hoạt động truyền thông, phần nào đó ảnh hưởng tới chất lượng các hoạt động truyền thông nội bộ và cả công tác đối ngoại. Theo chị Trinh, việc xây dựng một đội ngũ nhân sự có chuyên môn và đảm trách từng mảng công việc cụ thể sẽ giúp tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông một cách bài bản, chi tiết và đạt được mục tiêu truyền thông của mình.
  2. Chị cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc sử dụng website – đây được xem là nền tảng vững chắc của mọi hoạt động truyền thông trong thời đại 4.0. Người làm truyền thông cũng không được bỏ quên các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, LinkedIn, Youtube… Đây chính là cầu nối giúp thông điệp của chúng ta dễ tiếp cận với người đọc mà không mất quá nhiều chi phí cho việc truyền thông.
  3. Một bài viết truyền thông bài bản, ngoài việc áp dụng những phương thức hỗ trợ về mặt ngôn ngữ như phép ẩn dụ, cách tạo dư âm qua ‘slogan’ và tính nhạc (tiêu biểu như trong ca từ của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn) thì công thức 5W1H là khung sườn vững chắc để bạn dựa vào trong việc thiết kế môt thông điệp truyền thông chạm tới trái tim người đọc.
  4. Một kịch bản truyền thông đầy đủ, chi tiết và trọn vẹn tới giây phút cuối cùng sẽ giúp toàn bộ ekip của bạn hiểu rõ được công việc của mình và đảm bảo mọi việc diễn ra nhịp nhàng theo đúng mục tiêu đặt ra.
  5. Cuối cùng, hãy luôn tin tưởng vào sứ mệnh của mình, vào những điều khiến bạn tâm đắc. Và đừng quên rằng bạn đang là một người làm truyền thông chuyên nghiệp: hãy nói về điều đó mọi lúc mọi nơi và để thông điệp của bạn lan tỏa một cách mạnh mẽ!

Truyền thông là một chiến dịch xuyên suốt và đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa thông điệp cho tổ chức của bạn, nhưng nó sẽ không thể đạt được thành công như mong đợi nếu như chúng ta cứ mãi sáng tạo mà quên đi những phương thức cơ bản để thực hiện. Hy vọng thông qua buổi chia sẻ của chị Vũ Trinh, người tham dự đã có đươc một bức tranh tổng thể về cách thức thực hiện, cũng như những lưu ý cực kỳ quan trọng trong phương cách truyền thông Phi lợi nhuận của tổ chức. Một lần nữa chị Trinh nhấn mạnh là để làm truyền thông hiệu quả, điều đầu tiên cần bắt đầu là Tổ chức 1 dự án thật ý nghĩa – hữu xạ tự nhiên hương.

Trung Tâm Giáo dục Kỹ năng và Truyền thông Cộng đồng SECC

Số 07, đường 33, Phường 4, Quận 4, TP. HCM

Web: http://unesco-secc.org/

Hotline: 0903309299 – 028 22003693

Email: contactus.secc@gmail.com

 

Categories: Tin tức

About Author

Write a Comment

<